Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế cá nhân chính xác nhất

tra mã số thuế Mã số thuế cá nhân là gì? Làm thế nào để có thể tra cứu mã số thuế cá nhân một cách đơn giản và chính xác nhất? Nếu gặp trường hợp bạn lỡ quên mã số thuế cá nhân của mình phải thực hiện những bước gì để tìm lại? Tất cả những thắc mắc trên của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân là số tiền mà người có thu nhập phải nộp cho nhà nước. Số tiền này có thể được trích ra từ lương hoặc từ nguồn thu nhập của họ tạo ra. Nộp thuế cá nhân là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân dành cho đất nước. Việc chúng ta tuân thủ nộp thuế đầy đủ, đúng thời gian quy định là chính là cách ta tiết kiệm chi phí thuế hiệu quả.

Hiện nay, mã số thuế cá nhân được cấp theo 2 hình thức:

 • Nếu bạn đã và đang làm việc tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức thì đơn vị đó có trách nhiệm đăng ký mã số cho bạn tại các cơ quan thuế hiện hành.
 • Nếu trường hợp bạn tự tạo ra thu nhập cho riêng mình hãy trực tiếp đến cơ quan thuế để kê khai và lấy mã số thuế.

Lưu ý mỗi cá nhân chỉ được cấp mã số thuế 1 lần, vì vậy bạn hãy lưu trữ thông tin đã khi cần có thể tra cứu mã số thuế cá nhân một cách nhanh nhất. Bạn sử dụng chúng để kê khai cũng như kiểm soát các công việc, thu nhập của mình. Bởi lẽ, đôi khi các công ty sử dụng chính mã số thuế của người nhân viên cũ nên việc nắm rõ mã số của cá nhân là điều vô cùng quan trọng.

Mã số thuế cá nhân mang lại lợi ích gì?

Có mã số thuế cá nhân mang lại lợi ích gì?

Nhiều người vẫn băn khoăn không biết việc có mã số thuế cá nhân và nộp thuế hàng tháng cho nhà nước thì mình có nhận được quyền lợi gì không? Nếu bạn  cũng có cùng câu hỏi như vậy hãy tham khảo một số lợi ích sau đây:

Giảm trừ gia cảnh cho những người phụ thuộc

Nếu bạn đã đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc có thể là cha mẹ, vợ chồng, con cái,…Trường hợp bạn không có mã số thuế cá nhân chắc chắn những người phụ thuộc của bạn cũng sẽ không được đăng ký giảm trừ. Đây chính là quy định của ngành thuế, vì vậy mà khuyên bạn nên đăng ký lập tức để có mã số thuế cho mình.

Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%

Không áp dụng khấu trừ 10% nếu bạn đã đăng ký mã số thuế cá nhân mà bạn ở tại một nơi chưa có mức thu nhập phải nộp thuế cá nhân và đã ký vào bản cam kết.

Được giảm thuế nếu gặp các trường hợp như thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ, bệnh hiểm nghèo

Ở các trường hợp như gặp phải thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bệnh hiểm nghèo,… nếu bạn đã có mã số thuế cá nhân thì sẽ được giảm thuế. Thậm chí khi bạn gặp phải mức độ nghiêm trọng bạn sẽ được miễn nộp thuế cá nhân cho những khoản thu gần nhất.

Được hoàn thuế cá nhân nếu nộp thừa

Nếu có trường hợp nộp thừa số tiền thuế cá nhân cần nộp, bạn hoàn toàn yên tâm mình sẽ được hoàn lại tiền theo đúng tra cứu từ mã số thuế của bạn.

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân chính xác nhất

Hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế cá nhân

Khi đã đăng ký mã số thuế cá nhân bạn hoàn toàn có thể tra cứu chúng ngay trên mạng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách tra cứu thuế cá nhân cơ bản nhanh chóng và dễ dàng như sau:

Tra cứu mã số thuế cá nhân tại tncnonline.com.vn

Tra mã thuế cá nhân trên tncnonline.com.vn

Tại website này bạn có thể thực hiện theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Vào internet truy cập vào địa chỉ website: https://www.tncnonline.com.vn/Pages/TracuuMST.aspx.

Bước 2:  Trên giao diện sẽ hiển thị các mục khác nhau bạn tìm chọn mục cá nhân điền số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu vào ô này.

Bước 3: Điền mã xác nhận và chọn tìm kiếm để hệ thống tìm kết quả

Sau khi nhập đúng mã sẽ xuất hiện các thông tin cụ thể như:

 • Mã số thuế cá nhân của bạn hoặc người bạn tra cứu
 • Họ tên
 • Số chứng minh nhân nhân hoặc hộ chiếu
 • Địa chỉ nơi bạn đang cư trú
 • Ngày được cấp mã số thuế
 • Tình trạng hoạt động như thế nào
 • Tên cơ quan, đơn vị quản lý thuế

Tra cứu mã thuế cá nhân tại website nnt.gdt.gov.vn

Tra cứu mã thuế cá nhân tại website của tổng cục thuế

Để tra cứu mã thuế cá nhân tại website này bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào website theo đường link: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Bước 2: Bạn hãy điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của hệ thống như họ tên hoặc địa chỉ hoặc cung cấp số chứng minh nhân dân, hộ chiếu.

Bước 3: Điền đúng mã xác nhận vào ô yêu cầu có trên hệ thống

Bước 4: Nhấp vào mục tra cứu và chờ kết quả hiển thị.

Trong trường hợp bạn đã thực hiện đầy đủ các bước trên mà hệ thống vẫn không hiển thị bạn vui lòng kiểm tra thông tin mình nhập đã chính xác chưa. Nếu xác nhận đã đúng thông tin mà trà cứu không thành công hãy liên hệ hoặc phản hồi với hệ thống đề nghị họ đối chiếu và kiểm tra lại.

Trên đây là các bước đơn giản hướng dẫn bạn cách tra mã số thuế  và tra cứu mã số thuế cá nhân một cách chính xác nhất. Tất cả những bước thực hiện trên của chúng tôi đều không hề khó vì vậy bạn hãy tham khảo và làm theo là sẽ tìm được. Chúng tôi hy vọng đây là thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra hãy thường xuyên theo dõi các bài viết trên website của chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức mới và hữu ích khác.

  Đăng ký nhận báo giá

  Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

  Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!