Môi trường là gì? Giá trị của môi trường trong đời sống con người

Trái đất được hình thành bởi các yếu tố tự nhiên và yếu tố nhân tạo. Trong đó, môi trường chính là thành phần không thể thiếu đem lại sự sống cho hành tinh này. Nhưng các bạn có biết bản chất thật sự của môi trường là gì chưa? Nếu chưa, mời bạn hãy cùng nhadatbinhduong365.com theo dõi ngay những thông tin thú vị về môi trường dưới đây nhé!

Giới thiệu sơ lược về môi trường

Như chúng ta đã biết, môi trường đảm nhận vai trò rất quan trọng đối với sự tồn tại của mỗi cá thể sống. Vậy môi trường là gì? Đặc điểm của môi trường ra sao?

moi-truong-la-gi-vai-tro-cua-moi-truong-trong-doi-song-hien-nay

 

Môi trường là gì? Vai trò của môi trường trong đời sống hiện nay?

Khái niệm môi trường

Môi trường là nơi liên kết giữa các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo. Đây là mối quan hệ mật thiết bao quanh và tác động đến sự tồn tại và phát triển của thiên nhiên, con người.

Đặc điểm môi trường

Thành phần của môi trường bao gồm tất cả sự vật, sự việc xung quanh chúng ta. Điển hình như hệ sinh thái tự nhiên là không khí, ánh sáng, âm thanh, nước, núi, đất, đá, cát, sông hồ biển. Môi trường còn được tạo thành bởi yếu tố hiện diện sự sống hữu hình như hệ sinh thái, khu dân cư, khu sản xuất, khu công nghiệp, khu bảo tồn. Mọi hình thái cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, hệ sinh vật đều là thành phần cấu tạo nên môi trường.

Dù tổng quan môi trường có rộng lớn đến đâu cũng bắt nguồn từ hai yếu tố chính. Đó là yếu tố tự nhiên và yếu tố do con người tạo ra. Nếu không có môi trường cũng đồng nghĩa với sự sống không xuất hiện. Như vậy, trái đất sẽ không trở thành hành tinh sống mà chỉ giống như các sao hệ khác trên vũ trụ mà thôi.

Giá trị quan trọng của môi trường trong cuộc sống

 

moi-truong-la-gi-vai-tro-cua-moi-truong-trong-doi-song-hien-nay

Mọi yếu tố xoay quanh sự sống đều là thành phần của môi trường

Thật không thể tưởng tượng trái đất sẽ ra sao nếu không có các yếu tố hình thành nên môi trường. Sau khi đã nắm được khái niệm môi trường là gì? Chúng ta hãy cùng điểm qua những vai trò quan trọng của môi trường đối với địa cầu này nhé!

 • Thứ nhất, môi trường cung cấp không gian sống phù hợp cho con người và các loài động vật, sinh vật.
 • Thứ hai, môi trường chính là nguồn tài nguyên thiên nhiên đáp ứng nhu cầu cầu thiết để cá thể sống tồn tại và phát triển. Để lý giải thêm về điều này, chúng ta có thể hiểu môi trường bao gồm mọi yếu tố như quan hệ xã hội, không khí, ánh sáng, cảnh quan thiên nhiên.
 • Thứ ba, môi trường là nơi diễn ra tuần hoàn vòng đời của cá thể sống. Bao gồm chức năng chứa đựng, cân bằng, phân hủy các chất do con người tạo ra.
 • Thứ tư, môi trường có các thành phần chịu tác động trực tiếp của con người. Trong môi trường tự nhiên sản sinh những loại khoáng sản quan trọng. Tạo điều kiện thuận lợi cho con người xây nhà dựng cửa, sinh hoạt, lao động, chăn nuôi, sản xuất.
 • Cuối cùng, môi trường xã hội là phương tiện lưu giữ thông tin cho con người. Nói cách khác, mọi hoạt động của con người đều gắn liền với cộng đồng, xã hội, một trong những thành phần của môi trường.

Tầm quan trọng của hành động bảo vệ môi trường hiện nay

Từ những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã phần nào nhận ra vai trò quan trọng môi trường là gì rồi phải không nào? Chính bởi mối liên hệ giữa con người và môi trường chứa đựng ý nghĩa sống còn. Vì vậy việc bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra ngày càng nghiêm trọng

Vấn đề đáng báo động hiện nay là tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra vô cùng nghiêm trọng. Biểu hiện rõ rệt nhất chính là biến đổi khí hậu cùng những hiện tượng khắc nhiệt từ thiên nhiên đang xuất hiện.

Không chỉ trên lãnh thổ Việt Nam mà hầu hết mọi nơi trên thế giới đều đang gặp phải tình trạng này. Cụ thể hơn, các nguồn tài nguyên thiên nhiên bắt đầu cạn kiệt, khí hậu nóng lạnh thất thường, thường xuyên xuất hiện mưa lũ, sóng thần, động đất.

Đặc biệt là sự xuất hiện của hiệu ứng nhà kính, băng tan, mưa axit. Những hiện tượng bất thường của tự nhiên mà hàng ngàn năm trước chưa hề xảy ra. Điều tồi tệ này đã dẫn đến hàng ngàn loại động vật chết dần chết mòn và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Vậy nguyên nhân tàn phá môi trường là gì? Yếu tố đầu tiên phải kể đến chính là những hoạt động của con người gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Chính vì tính chất quá phụ thuộc vào môi trường, con người đang ngày càng phát triển dựa trên sự suy vong của tự nhiên. Biểu hiện bằng những hành động khai thác thiên nhiên khoáng sản quá mức.

Hoặc vận hành máy móc công nghiệp thải chất độc ra môi trường. Thường xuyên lạm dụng các chất hóa học khiến hệ sinh thái không thể tự tái sinh. Nguồn đất, nguồn nước, nguồn không khí luôn nằm trong tình trạng ô nhiễm đáng báo động.

 

Bảo vệ môi trường chính là trách nhiệm của mỗi con người

Và tất nhiên khi môi trường bị ô nhiễm thì đời sống con người cũng bị đe dọa nghiêm trọng. Vấn đề cấp thiết hiện nay chính là thái độ bảo vệ môi trường của chính chúng ta. Sau khi hiểu được giá trị quan trọng của môi trường là gì? Hy vọng các bạn có thể đặt ra nhiệm vụ bản thân cần làm để bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, duy trì sự sống vĩnh cửu cho hành tinh này.

  Đăng ký nhận báo giá

  Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

  Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!