Những điều thú vị xoay quanh tấm bản đồ Hà Nội có thể bạn chưa biết?

 

Hà Nội nghìn năm văn hiến, là nơi hội tụ linh thiêng của hồn cốt dân tộc với biết bao sự thay đổi, thăng trầm của lịch sử. Cho đến ngày hôm nay, Hà Nội vẫn tự hào là trung tâm chính trị, văn hóa và giao dịch kinh tế. Để biết thêm nhiều thông tin hơn về mảnh đất này, hãy cùng tìm hiểu về bản đồ Hà Nội, vị trí của thủ đô cũng như đặc điểm về thiên nhiên, thổ nhưỡng, phân bố địa giới hành chính… Từ đó cho bạn cái nhìn khái quát nhất giúp việc đầu tư hiệu quả hơn.

Tìm hiểu về bản đồ Hà Nội

Giới thiệu tổng quan về Hà Nội ngày nay

Ngày 1/8/2008, Hà Nội mở rộng địa giới hành chính Thủ đô theo như kết luận Hội nghị Trung ương 6 (khóa X) và Nghị quyết của Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 3, số 15/2008/NQ-QH12. Diện tích thủ đô lúc này bao gồm: Thành phố Hà Nội, tỉnh Hà Tây cũ, huyện Mê Linh – tỉnh Vĩnh Phúc và bốn xã thuộc huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình. 

Hà Nội hiện nay có diện tích tự nhiên là 334.470,02 ha. Nhìn vào bản đồ Hà Nội  ngày nay có thể thấy phần diện tích này lớn gấp hơn 3 lần so với thủ đô cũ. Và Hà Nội cũng đứng thứ 17 trong danh sách các Thủ đô có diện tích rộng nhất trên thế giới

Theo kết quả tổng điều tra Dân số và Nhà ở được thực hiện vào ngày 1/4/2019, số dân của Hà Nội hiện nay là 8.053.663 người đứng thứ 2 cả nước sau thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó:

 • Dân số nam là 3.991.919 người, chiếm 49,6%
 • Dân số nữ là 4.061.744 người, chiếm 50,4%.
 • Dân số sống ở khu vực thành thị là 3.962.310 người, chiếm 49,2%
 • Nông thôn là 4.091.353 người, chiếm 50,8%.

Vị trí địa lý của bản đồ Hà Nội

Nhìn vào tổng quan bản đồ Hà Nội có thể thấy thành phố này nằm chếch về phía Tây Bắc của trung tâm đồng bằng châu thổ sông Hồng. Vị trí từ 20°53′ đến 21°23′ vĩ độ Bắc và 105°44′ đến 106°02′ kinh độ Đông.

Vị trí tiếp giáp với các tỉnh là:

 • Thái Nguyên – Vĩnh Phúc ở phía Bắc
 • Hà Nam – Hòa Bình ở phía Nam
 • Bắc Giang – Bắc Ninh – Hưng Yên ở phía Đông
 • Hòa Bình – Phú Thọ ở phía Tây.

4 điểm cực có thể dễ dàng nhận ra trên bản đồ Hà Nội là:

 • Cực Bắc là xã Bắc Sơn – huyện Sóc Sơn
 • Cực Tây là xã Thuận Mỹ – huyện Ba Vì
 • Cực Nam là xã Hương Sơn – huyện Mỹ Đức
 • Cực Đông là xã Lệ Chi – huyện Gia Lâm

Bản đồ hành chính Hà Nội

Địa hình thổ nhưỡng của Hà Nội

Địa hình tự nhiên của Hà Nội được phân bố thấp dần theo hướng từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông. Độ cao so với mực nước biển từ 2 cho đến 20m. Phía Bắc và phía Tây của thủ đô sẽ chủ yếu là đồi núi.

Hà Nội năm ở cả 2 bên của sông Hồng nhưng phần lớn sẽ ở bên hữu ngạn. Nhờ nguồn nước phù sa dồi dào bồi đắp mà ¾ diện tích đất tự nhiên là đồng bằng rất thuận lợi để bà con nông dân canh tác nông nghiệp.

Thủy văn trên bản đồ Hà Nội

Khi nhìn vào bản đồ Hà Nội, chúng ta có thể thấy được ngay con sông chính chảy qua thành phố đó chính là sông Hồng. Dòng chảy của sông Hồng khi vào đến Hà Nội sẽ bắt đầu từ Ba Vì và kết thúc ở huyện Phú Xuyên. Phần sông chảy qua Hà Nội có chiều dài là 163m chiếm tới 1/3 chiều dài của nó trên lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài ra, Hà Nội còn có các sông khác như: sông Đuống, sông Cầu, sông Đáy… Và hệ thống đầm hồ khá đa dạng ở khắp các quận, huyện, thị.

Khí hậu của Hà Nội

Đặc trưng của khí hậu Hà Nội chính là kiểu nhiệt đới gió mùa với 2 mùa rõ ràng là mùa hè nóng và mùa đông lạnh.

Bản đồ quy hoạch không gian Hà Nội

Tổ chức địa giới hành chính trên bản đồ Hà Nội

Hà Nội hiện nay có Phân bố ở 30 đơn vị hành chính cấp quận, huyện, thị xã, 577 xã, phường, thị trấn. Trong đó:

 • 12 quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Xuân
 • 17 huyện: Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hòa
 • 1 thị xã: Sơn Tây

Bản đồ Hà Nội về giao thông và du lịch

Hà Nội nằm ở vị trí trung tâm của miền Bắc với con sông Hồng chảy qua là điều kiện để phát triển nhiều loại hình giao thông đồng thời cũng giúp hình thành nên các nền văn hóa từ nghìn đời nay. Chính vì vậy, giao thông ở Hà Nội quy tụ tất cả các loại hình: hàng không, đường bộ, đường thủy, đường sắt. Nếu muốn du lịch đến Hà Nội cũng rất dễ dàng với nhiều cách thức khác nhau.

Bên cạnh đó, du lịch Hà Nội cũng đất đa dạng, phát triển, nổi tiếng với khu phố cổ, thành cổ, lăng Bác, làng cổ Đường Lâm, đình, đền, chùa, miếu mạo… Các khu vực này giao thông đi lại rất thuận tiện.

Bản đồ giao thông Hà Nội

Với những thông tin có trên bản đồ Hà Nội, hy vọng đã có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về vùng đất thủ đô nghìn năm văn hiến. Muốn biết thêm thông tin về các tỉnh thành khác, bạn có thể truy cập vào nhadatbinhduong365.com.

  Đăng ký nhận báo giá

  Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

  Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!