Trí tuệ nhân tạo là gì? Lợi ích và hiểm họa từ trí tuệ nhân tạo

Trong thời đại công nghệ 4.0, với sự tân tiến của thiết bị điện tử, hiện nay đa số các lĩnh vực đều sử dụng trí tuệ nhân tạo. Trí tuệ nhân tạo xuất hiện và đã mang đến cho thế giới loài người một bước đột phá mới trong hàng ngàn năm qua. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì và nó đem đến những lợi ích cũng như bất lợi gì cho cuộc sống của chúng ta? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề đang được cả thế giới quan tâm này!

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Tìm hiểu khái niệm về công nghệ AI

Trí tuệ nhân tạo hay có tên gọi tiếng Anh là Artificial Intelligence (AI). Đây là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính liên quan đến những hành vi và trí thông minh nhân tạo. Chúng do con người tạo ra với mục tiêu giúp cho các thiết bị điện tử có thể tự động hóa được những hành vì giống với con người.

Loại trí tuệ do con người tạo ra này sẽ giúp cho máy tính có được những trí tuệ, cảm xúc như loài người. Ví dụ như suy nghĩ, tư duy, học hỏi, biết tiếp thu những ngôn ngữ cũng như trò chuyện…

Những loại công nghệ trí tuệ nhân tạo

Hiện nay công nghệ AI được chia thành 4 loại cơ bản trên thị trường bao gồm:

  • Công nghệ AI phản ứng: Loại công nghệ này nhằm phân tích động thái của bản thân cũng như đối thủ để lựa chọn ra một lối đi có hiệu quả nhất.
  • Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế: Công nghệ AI này sẽ sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để áp dụng vào tương lai. Loại công nghệ này thường thích nghi với môi trường và dự đoán những khả năng có thể xảy ra, sau đó lựa chọn quyết định tối ưu nhất.
  • Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo: Đây là loại công nghệ AI tự động suy nghĩ cũng như học hỏi những điều xung quanh, sau đó áp dụng vào với bản thân mình. Tuy nhiên, đây là loại công nghệ chưa khả thi trong thời gian này.
  • Tự nhận thức: Đây là mức công nghệ AI cao nhất, lúc này AI sẽ tự có nhận thức về bản thân, ứng xử như người bình thường và thậm chí những cảm xúc vui vẻ, giận dỗi cùng đều có hết. Nhưng loại công nghệ này vẫn chưa khả thi.

Những lợi ích và hiểm họa của công nghệ AI

Bất cứ điều gì cũng sẽ có 2 mặt của nó và công nghệ AI cũng như vậy, dù mang đến nhiều giá trị tuyệt vời cho con người nhưng loại công nghệ này vẫn tiềm ẩn rủi ro đến cuộc sống của chúng ta. Hãy xem những ưu điểm cũng như nhược điểm mà nó mang lại ngay sau đây:

Lợi ích của công nghệ AI

Công nghệ AI tạo việc làm cho các lập trình viên

AI sẽ tạo ra nhiều việc làm vào năm 2020, ví dụ như Ethics controller – người kiểm soát đạo đức để hệ thống AI hoạt động theo giá trị con người, lập trình viên dạy các hệ thống AI cách xử lý ngôn ngữ cũng như đọc được suy nghĩ, cảm xúc con người… Bên cạnh đó, công nghệ trí tuệ AI áp dụng được vào rất nhiều lĩnh vực và mang đến nhiều thành tựu. Một vài ứng dụng phổ biến như:

Trong y tế

Như trong y tế, thiết bị máy bay không người lái sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Loại máy bay này có vận tốc rất nhanh sử dụng dễ dàng trong địa hình hiểm trở từ đó giảm thiểu tối ưu nguy hại cho con người. Chúng được ứng dụng cứu nạn trong các thiên tai, hiểm họa…

AI tạo nhiều đột phá mới trong ngành giáo dục

Trong giáo dục

Còn đối với ngành giáo dục, công nghệ AI đã đem đến nhiều đột phá và cải tiến tốt. Hình thức tự động chấm điểm hay dạy kèm học sinh có thể tự động hóa nhờ vào phần mềm trí tuệ này. Bên cạnh đó, AI còn có thể quan sát kết quả của học sinh và sẽ báo cho giáo viên khi quá trình học tập có gì bất thường, điều này khiến cho việc quản lý học tập trở nên chặt chẽ hơn. Chúng cũng góp phần tạo nên sự tiết kiệm tối ưu nguồn nhân lực, sự chuẩn xác trong khảo sát kết quả.

Ngành truyền thông- dịch vụ

Đối với ngành truyền thông – dịch vụ, dựa vào các điểm nổi bật của AI, các doanh nghiệp có thể xác định rõ khách hàng tiềm năng, thời điểm tốt để marketing hay thói quen của các khách hàng hoạt động trên mạng xã hội… Hiện nay, có không ít các công ty trên thế giới chọn lựa ứng dụng này và cho ra kết quá khá tốt, giúp thúc đẩy phát triển doanh nghiệp tối ưu.

Công nghệ AI dùng trong dây chuyền sản xuất

Trong sản xuất

Và trong ngành sản xuất, công nghệ AI cũng mang đến những đổi mới nhất định, quy trình sản xuất trở nên gọn gàng và nhanh chóng hơn, không gặp những sai sót thông thường, đem đến kết quả tối ưu nhất cho các công ty, doanh nghiệp.

Hiểm họa từ công nghệ AI

Công nghệ gia khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng

Trí tuệ nhân tạo là gì, lợi ích của chúng ra sao bạn đã nắm rõ. Song song cùng lợi ích cũng có không ít những mặt hạn chế gây ảnh hưởng tới người dân khi công nghệ này phát triển đặc biệt là đang trên đà tăng tốc như ngày nay.

Mặc dù có một lượng lớn người kiếm được việc từ công nghệ này tuy nhiên tỷ lệ mất việc làm tại nhiều lĩnh vực cũng vẫn sẽ tăng như ngành giáo dục, xây dựng, y tế hay buôn bán thương mại… Thêm vào đó, tình trạng đói kém sẽ ngày một tăng tại nhiều quốc gia, đời sống con người sẽ tù túng kéo dài.

Sự phát triển của công nghệ AI sẽ khiến những cuộc tấn công về truyền thông có mục đích  không tốt. Ví dụ như những cuộc hack thông tin, xâm hại đến cá nhân hay tập thể nào đó. Nói chung, nếu không kiểm soát tốt việc này có thể gây nguy hại tới an ninh quốc gia, ảnh hưởng tới doanh nghiệp khi kế hoạch kinh doanh bị bại lộ…

Bên trên là những thông tin bạn cần nắm về trí tuệ nhân tạo. Mặc dù công nghệ AI đem đến cho cuộc sống con người những lợi ích tuyệt vời song, nếu không biết sắp xếp và điều chỉnh hợp lý, sự cải tiến này sẽ gây những ảnh hưởng xấu.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay có tên gọi tiếng Anh là Artificial Intelligence (AI)

Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người ?

Trong tương lai mọi chuyện đều có thể xảy ra

Lấy trí tuệ nhân tạo ở đâu ?

Trong bài viết sẽ chỉ cho bạn cách chi tiết

    Đăng ký nhận báo giá

    Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

    Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!