Lô gia căn hộ chung cư và một số thông tin cần biết

Các dự án căn hộ chung cư hiện đại đã mang lô gia vào trong thiết kế thay thế cho ban công truyền thống. Vậy lô gia chung cư là gì? Lô gia khác với ban công như thế nào? Đặc biệt trong thiết kế lô gia cần tuân theo những quy định nào? Tất cả những thông tin cần biết về lô gia sẽ được nhadatbinhduong365 chia sẻ đến bạn ngay bây giờ.

Khái niệm lô gia chung cư là gì?

Lô gia chung cư thực chất là thuật ngữ đã được Việt hóa. Còn riêng xét về nguyên gốc tiếng Anh chuẩn là loggia. Đây là phần được xây âm hướng ra ngoài nhưng ăn sâu vào trong mặt bằng căn hộ chung cư.

lo gia chung cu

Khái niệm lô gia chung cư là gì?

Để hiểu một cách đơn giản bạn có thể tưởng tượng loggia như ngăn kéo có hộc. Nếu bạn kéo ra ngoài thì khu vực ấy sẽ là ban công chung cư. Trong khi đó nếu bạn thụt ngăn kéo vào trong thì khu vực ấy là loggia. Và với thiết kế lùi vào trong nên loggia có điểm đặc trưng là được che chắn cẩn thận. Duy nhất chỉ tiếp xúc một mặt với thiên nhiên.

Vì thế khi bạn đứng trong loggia hướng nhìn ra ngoài sẽ chỉ thấy hướng đối diện trước mặt. 2 hướng hai bên loggia sẽ có tường che chắn lại. Còn trên đầu sẽ là tiếp xúc với sàn của tầng phía trên.

Đặc biệt thiết kế lô gia cũng phân chia thành 2 loại. Tương ứng mỗi loại sẽ có những khác biệt riêng. Cụ thể bao gồm là:

 • Loggia phục vụ: loại này thường gắn liền với công trình đích sử dụng sinh hoạt. Chẳng hạn như nhà bếp hoặc nhà vệ sinh
 • Loggia nghỉ ngơi: thường gắn với phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt chung

Lô gia khác ban công như thế nào?

Lô gia chung cư và ban công là hoàn toàn khác nhau. Vì thế để tránh hiểu sai bạn cần nắm bắt lô gia khác ban công như thế nào. Và đầu tiên bạn hãy tìm hiểu khái niệm ban công để từ đó đưa ra các so sánh chuẩn.

lo gia chung cu

Ban công thiết kế hoàn toàn khác với lô gia

Ban công là gì?

Đây là phần hành lang được xây vượt khỏi mặt bằng nhà. Trong thiết kế ban công sẽ được điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng của người dùng. Và theo đó kiểu thiết kế có máu che hay không mái sẽ được lựa chọn.

Vì thế ban công thường nổi bật với tầm nhìn đẹp, thông thoáng. Khi đứng từ ban công bạn sẽ không cảm thấy bị che chắn tầm mắt. Thay vào đó bạn có thể phóng ánh nhìn theo nhiều hướng khác nhau. Có thể là 2 – 3 hướng.

Tuy nhiên ban công không dành cho công trình chung cư cao tầng. Bởi vì với thiết kế vượt nhô ra ngoài khá nguy hiểm. Ngược lại những công trình thấp tầng như biệt thự, villa,… sẽ là lý tưởng.

Điểm khác biệt giữa lô gia và ban công

Khi đã hiểu rõ khái niệm ban công và lô gia chung cư bạn sẽ dễ dàng phân biệt chúng. Ở đây nhadatbinhduong365 có thể tổng hợp giúp bạn qua một số đặc điểm nổi bật như sau:

lo gia chung cu

Phân biệt lô gia và ban công

 • Loggia thiết kế thụt vào. Ngược lại ban công thiết kế vượt nhô ra khỏi mặt bằng nhà
 • Loggia thường được thiết kế che chắn cẩn thận. Trong khi đó ban công sẽ tùy vào nhu cầu gia chủ để điều chỉnh thiết kế. Và ban công che hay không che đều tồn tại
 • Loggia ít bị hắt nắng, mưa khi thời tiết xấu. Trong khi đó ban công sẽ chịu ảnh hưởng khá lớn
 • Loggia phù hợp cho căn hộ chung cư, công trình cần đảm bảo an toàn. Riêng ban công chỉ phù hợp công trình thấp tầng
 • Loggia chỉ nhìn được một hướng duy nhất. Còn ban công có thể tận hưởng tầm view từ 2 đến 3 hướng.

Quy định khi thiết kế lô gia trong căn hộ chung cư

Thiết kế lô gia chung cư rất thịnh hành hiện nay. Tuy nhiên khi thiết kế loggia cần tuân theo quy định an toàn. Tuyệt đối không được thiết kế loggia tùy tiện theo sở thích.

Cụ thể quy định thiết kế loggia được nêu rõ tại TCXDVN 323:2004. Theo đó công trình cao tầng quy mô 6 tầng trở lên chỉ được thiết kế loggia. Đây là quy định nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt trong thiết kế loggia cần tuân thủ những điều kiện sau:

lo gia chung cu

Quy định thiết kế lô gia

 • Lan can loggia thiết kế không hở chân. Chiều cao an toàn của lan can là không nhỏ hơn 1m2.
 • Nên cấu tạo loggia với sàn căn hộ cùng vật liệu có kết cấu chịu lực tốt. Chẳng hạn như sàn gỗ, bê tông cốt thép,… Đồng thời cấu tạo sàn nên ưu tiên làm bằng mái phẳng.
 • Loggia không được lắp kính. Dù bất kể mục đích sử dụng là gì thì trong thiết kế loggia cũng không được sử dụng chất liệu kính

Tốt nhất với tư cách gia chủ có nhu cầu thiết kế loggia bạn nên tìm đến chuyên gia, kiến trúc sư. Họ sẽ giúp bạn lên ý tưởng và thiết kế loggia đẹp, đảm bảo an toàn theo đúng tiêu chuẩn quy định

Tiểu kết

Chúng tôi vừa chia sẻ một số thông tin cần biết về lô gia chung cư. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về loggia. Trong trường hợp nếu bạn còn câu hỏi băn khoăn thì đừng ngần ngại gửi về chúng tôi. Mọi thông tin liên hệ nhadatbinhduong365 bạn xem thêm tại website: https://nhadatbinhduong365.com/. Cổng tư vấn 24/7 của chúng tôi sẽ  hỗ trợ bạn giải quyết mọi câu hỏi cần tư vấn.

 

  Đăng ký nhận báo giá

  Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

  Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!