Tìm hiểu quy định về thời hạn sử dụng chung cư

Sở hữu căn hộ chung cư làm nơi an cư lập nghiệp là lựa chọn của đông đảo người dân Việt Nam hiện nay. Vì thế những thông tin liên quan đến mua bán căn hộ chung cư luôn nhấn được nhiều sự quan tâm. Và “thời hạn sử dụng chung cư” là một trong những chủ đề tâm điểm được bàn luận trong thời gian qua. Theo đó nhiều người không thực sự hiểu rõ nhà chung cư có thể sử dụng vĩnh viễn hay có kỳ hạn.

Quy định về thời hạn sử dụng chung cư 

Hiểu rõ về thời hạn sử dụng chung cư là điều quan trọng khi bạn là khách hàng mua. Theo đó cụ thể như thế nào nhadatbinhduong365 sẽ lý giải quy định chi tiết qua 2 vấn đề sau.

Thoi-han-su-dung-chung-cu-da-duoc-quy-dinh-cu-the

Thời hạn sử dụng chung cư đã được quy định cụ thể

Thời hạn sử dụng chung cư là 20 năm, 50 năm hay vĩnh viễn?

Đầu tiên với câu hỏi này thì bạn có thể ghi nhớ rằng không có một đáp án nào chuẩn mực cả. Nói cách khác không có quy định hiện hành nào xác định chính xác về thời hạn sử dụng. Vì thế bạn không thể kết luận là mua nhà chung cư ở được 50 năm, 70 năm hay vĩnh viễn.

Chính xác thì thời hạn sử dụng sẽ được xác định sau khi cơ quan ban ngành thực hiện các kiểm định về chất lượng. Đồng thời thời hạn cũng sẽ thay đổi tùy vào từng loại công trình cụ thể. Điều này được chỉ rõ tại luật nhà ở 2014. Bạn có thể tìm đọc tại khoản 1 điều 99. Ở đây cơ quan ban ngành được nhắc đến là “cơ quan quản lý nhà ở”. Theo đó dự án chung ở tọa lạc ở khu vực nào thì cơ quan cấp tỉnh tại đó sẽ đảm nhiệm thực hiện.

Quy định về thời hạn sử dụng chung cư theo phân cấp công trình

Căn cứ vào luật đất đai 2014 và thông tư của bộ xây dựng thì thời hạn sử dụng chung cư được tính toán. Theo đó thông tư căn cứ là 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013. Và quy định niên hạn sử dụng nhà chung cư theo cấp công trình như sau:

Thoi-han-su-dung-chung-cu-

Nhà cấp 4 có thời hạn sử dụng dưới 20 năm

Công trình cấp 4

Đây là loại công trình xây dựng thường có 1 tầng duy nhất. Đặc biệt kết cấu công trình khá đơn giản. Và khi bạn mua nhà thuộc cấp 4 thì thời hạn sử dụng theo quy định sẽ là dưới 20 năm . Ở đây bạn có thể bỏ qua mục thông tin này khi chọn mua căn hộ chung cư.

Công trình cấp 3

Công trình chung cư được xây dựng từ 2 – 7 tầng. Theo đó thời hạn sử dụng đối với loại công trình này sẽ là 20 năm đến dưới 50 năm.

Công trình cấp 2

Công trình chung cư xây dựng quy mô 8 – 20 tầng. Và theo quy định thì công trình sẽ có thời gian sử dụng khoảng 50 – 100 năm.

Thoi-han-su-dung-chung-cu-

Công trình cấp 2 sử dụng đến gần 100 năm

Công trình cấp 1

Công trình chung cư xây dựng quy mô từ 20 tầng trở lên. Hoặc cũng có thể là công trình đặc biệt. Theo đó công trình sẽ có thời hạn sử dụng trên 100 năm.

Quy định xử lý nhà chung cư hết thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng chung cư hết sẽ được xử lý như thế nào? Ở đây vấn đề xử lý này đã được quy định rõ tại luật nhà ở 2014. Theo đó khi nhà chung cư đến thời gian sử dụng sẽ được xem xét cho ở tiếp hay không. Và quyết định được đưa ra sau quá trình kiểm định chất của cơ quan chức năng. Cụ thể hơn quy định xử lý chi tiết đã được nêu rõ tại điểm a, khoản 2, điều 99. Nội dung điều luật chia làm các trường hợp xử lý như sau:

Trường hợp 1: Nhà chung cư hết thời hạn sử dụng nhưng vẫn còn đảm bảo chất lượng sau kiểm định

Đối với trường hợp này thì nhà chung cư sẽ được tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên thời gian sử dụng tiếp trong bao lâu sẽ thay đổi tùy vào kết quả kiểm định nhà từ cơ quan chức năng. Đặc biệt dù thời gian kéo dài tiếp bao lâu thì cũng sẽ được ghi rõ ràng, chi tiết trong giấy kiểm định

Thoi-han-su-dung-chung-cu-

Hết thời hạn sử dụng chung cư vẫn được xem xét gia hạn sử dụng

Trường hợp 2:  Nhà chung cư hết thời hạn sử dụng nhưng không còn đảm bảo chất lượng an toàn sau kiểm định

Đối với trường hợp này thì cơ quan quản lý sẽ ban hành kết quả kiểm định chất lượng công trình. Đồng thời thông báo kết quả đến UBND cấp tỉnh để gửi thông báo đến chủ sở hữu nhà.  Lúc này trách nhiệm của chủ sở hữu là thực hiện các cải tạo. Hoặc chủ sở hữu có thể bàn giao nhà cho cơ quan chức năng để thực hiện phá dỡ, xây dựng lại.

Ngoài ra ở đây có một vấn đề quan trọng liên quan đến tình huống nhà chung cư chưa thuộc diện phá dỡ. Theo đó trong trường hợp này thì việc gia hạn thêm thời gian sử dụng nhà cũng sẽ không được chấp nhận.

Vừa rồi là những thông tin tổng hợp liên quan đến quy định về thời hạn sử dụng chung cư. Bạn có thể tham khảo để nắm bắt được thông tin bổ ích trước khi quyết định chọn mua nhà chung cư. Chúng tôi tin rằng hiểu rõ về thời hạn sử dụng sẽ giúp bạn chủ động tránh những sai lầm với tư cách khách hàng. Đặc biệt nếu bạn vẫn còn bối rối thì hãy tìm cho mình một chuyên gia thực thủ để đồng hành trong quá trình mua bán. Đơn giản bạn có thể liên hệ nhadatbinhduong365 chúng tôi theo địa chỉ cập nhật tại: https://nhadatbinhduong365.com/

    Đăng ký nhận báo giá

    Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

    Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!