Diện tích tim tường và thông thủy là gì? Cách tính diện tích

Diện tích tim tường, thông thủy là những cụm từ thường gặp trong mua bán nhà, căn hộ. Tuy nhiên diện tích tim tường và thông thủy là gì vẫn còn là vấn đề bối rối với nhiều khách hàng mua. Vì thế góc tư vấn hôm nay nhadatbinhduong365 sẽ giải mã chi tiết về 2 khái niệm này. Đặc biệt chúng tôi sẽ chỉ bạn cách tính diện tích căn hộ mua hợp lý để giúp tránh những rủi ro.

Khái niệm diện tích tim tường và thông thủy là gì?

Khái niệm diện tích tim tường và thông thủy là gì đã được nhắc đến rất nhiều. Và nếu bạn đặt vấn đề với những người làm việc trong xây dựng, bất động sản,…thì có lẽ ai cũng biết. Song trong trường hợp bạn là người mua bình thường thì giờ đây nắm bắt rõ diện tích tim tường, thông thủy cũng rất cần thiết. 

Mua-can-ho-theo-dien-tich-thong-thuy-hay-tim-tuong

Khái niệm diện tích tim tường và thông thủy là gì?

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường và thông thủy là gì nếu bạn tìm hiểu sẽ thấy hai khái niệm này hoàn toàn khác biệt. Vì thế để nắm bắt bạn có thể tìm hiểu lần lượt từng khái niệm riêng. Đầu tiên là khái niệm về diện tích tim tường.

 Bản chất diện tích tim tường là diện tích được tính toán, đo đạc từ tim tường. Trong tiếng Anh phần diện tích này được gọi “Built – up Area”. Theo đó bạn có thể hiểu đơn giản với khái niệm “diện tích sàn xây dựng”. Diện tích được tính bao gồm các phần diện tích liên quan như sau:

 • Tưởng bao ngôi nhà
 • Tường phân chia các căn hộ
 • Diện tích sàn có cột
 • Hộp kỹ thuật bên trong căn hộ

Nếu xét đơn giản theo khía cạnh công thức tính toán, diện tích tim tường sẽ được tính là:

DTTT = DTTNP +  DTO + DTK

Trong đó:

 • DTTT: Diện tích tim tường
 • DTTNP: Diện tích tường ngăn phòng
 • DTO: Diện tích ở
 • DTK: diện tích khác như phần ban công, logia

Mua-can-ho-theo-dien-tich-thong-thuy-hay-tim-tuong

Tính toán diện tích tim tường

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy có ý nghĩa hoàn toàn khác với tim tường. Theo đó bản chất của diện tích là tính toán theo những phần nước có thể lan tỏa. Hoặc bạn có thể hiểu theo cách của người nước ngoài đó là “diện tích trải thảm”. Nghĩa là diện tích thông thuỷ là khu vực diện tích có thể trải thảm. Đơn giản ở đâu có thể trải thảm ở đó sẽ được tính cho phần diện tích thông thủy.

Nếu dựa trên tính toán thì diện tích này bao gồm các phần diện tích như sau:

 • Diện tích tường ngăn phòng bên trong căn hộ
 • Diện tích ban công. Diện tích toàn bộ sàn. Nếu ban công chung tường thì chủ tính từ mép trong tường chung.
 • Diện tích lô gia gắn liền căn hộ (nếu có)

Như vậy là diện tích thông thủy sẽ không bao hàm một số khu vực diện tích. Cụ thể các phần diện tích được nhắc đến ở đây là:

 • Diện tích tường bao quanh ngôi nhà
 • Diện tích tường ngăn giữa các căn hộ
 • Diện tích sàn có cột
 • Diện tích hộp kỹ thuật bên trong căn hộ

Mua bán căn hộ tính diện tích thông thủy hay tim tường? 

Khái niệm diện tích tim tường và thông thủy là gì cho bạn thấy cách tính giữa hai loại diện tích này là khác nhau. Vậy câu hỏi đặt ra là khi mua căn hộ sẽ tính theo diện tích nào? Đó là thông thủy hay tim tường

Mua-can-ho-theo-dien-tich-thong-thuy-hay-tim-tuong

Mua căn hộ theo diện tích thông thủy hay tim tường

Lợi hại giữa việc tính toán diện tích căn hộ theo diện tích thông thủy và tim tường

Diện tích căn hộ tim tường bao gồm nhiều phần diện tích. Vì thế bao giờ cũng lớn hơn diện tích thông thủy. Đây là điểm mấu chốt sẽ ảnh hưởng lớn đến chi phí bạn mua căn hộ. Bởi vì thông thường giá bán căn hộ sẽ được chủ đầu tư công bộ theo diện tích m2.

Cụ thể khi chủ đầu tư tính toán theo diện tích tim tường thì tổng diện tích sẽ tăng. Khi đó chủ đầu tư sẽ giảm giá/m2 xuống nhằm kích cầu mua từ đông đảo khách hàng. Và chính sách này sẽ mang đến ưu thế cho chủ đầu tư với tư cách người bán. Ngược lại người mua sẽ chịu những thiệt hại nhất định

 • Diện tích sử dụng căn hộ không giống như số liệu
 • Tốn kém thêm về khoản chi phí quản lý gia tăng

Quy định của pháp luật hiện hành trong việc ghi diện tích căn hộ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu   

Chính những lợi – hại được xác định ở trên đã dẫn đến những xung đột giữa người bán – người mua. Và nhằm xóa bỏ những xung đột thì cơ quan chức năng đã đưa ra quy định rõ ràng cho vấn đề tính toán diện tích căn hộ theo thông thủy hay tim tường.

Mua-can-ho-theo-dien-tich-thong-thuy-hay-tim-tuong

Diện tích căn hộ là diện tích thông thủy

Cụ thể căn cứ được áp dụng là thông tư mới nhất của bộ xây dựng. Thông tư 19/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016. Nội dung có quy định diện tích căn hộ sẽ được tính toán theo diện tích thông thủy. Đây là cách tính chuẩn có thể đảm bảo quyền lợi cho cả người bán lẫn người mua.

Qua những chia sẻ trên bạn có thể thấy hiểu rõ diện tích tim tường và thông thủy là gì rất quan trọng. Vì thế với tư cách người mua bạn đừng để việc thiếu hiểu biết của mình gây ra những tổn hại không đáng có. Đặc biệt bạn chú ý hãy nhớ  xem xét cẩn thận thông tin diện tích ghi trên giấy chứng nhận sở hữu căn hộ. Và nếu có điều gì cần tư vấn hỗ trợ bạn hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin tại website: https://nhadatbinhduong365.com/

  Đăng ký nhận báo giá

  Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

  Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!