Tất tần tật những thông tin cần tìm hiểu về nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội ngôi nhà giá rẻ ưu đãi mà chính phủ dành cho người dân có thu nhập thấp. Nhưng nhiều hộ gia đình vẫn chưa hiểu đúng bản chất của mái nhà này, các điều khoản và quy định khi mua là gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất tần tật thông tin cần thiết giúp bà con có những quyết định đúng đắn.

Khái niệm về nhà xã hội

Nhà xã hội hiểu một cách đơn giản là nhà ở thuộc quyền quản lý và sở hữu của nhà nước. Các công trình nhà ở này được xây dựng nhằm hỗ trợ người dân có mức thu nhập thấp, đối tượng thuộc diện chính sách ưu tiên và các gia đình khó khăn. Người dân nằm trong phạm vi nêu trên có quyền được thuê hoặc mua căn hộ với mức giá ưu đãi của chính phủ.

Hiện nay, mô hình nhà đang được chia làm 2 loại: Một loại do nhà nước xây dựng, còn một loại do các doanh nghiệp xây dựng và bán lại cho các quỹ nhà ở xã hội với mức giá ưu đãi nhất.

Thị trường về nhà ở xã hội tại Việt Nam đang có sự phát triển khá đa dạng đặc biệt ở các thành phố lớn, đông dân cư như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Từ đó, đưa ra cho người dân nhiều lựa chọn, nhiều cơ hội có thể sở hữu cho mình ngôi nhà phù hợp nhất với điều kiện tài chính của gia đình.

Ngôi nhà tình thương dành cho người dân khó khăn

Danh sách đối tượng đủ điều kiện mua, thuê nhà xã hội

Là ngôi nhà tình thương, được nhà nước hỗ trợ, vì vậy số lượng cũng không có nhiều. Để mua hoặc thuê một căn hộ giá rẻ cần đáp ứng đủ một số điều kiện, yêu cầu cần thiết như sau:

Đối tượng có thể mua nhà

Không phải cứ người dân có thu nhập thấp là sẽ được mua nhà hỗ trợ. Muốn nằm trong danh sách ưu tiên thì mọi người cần làm việc hoặc thuộc biên chế của nhà nước. Nếu là công dân có thu nhập thấp cần được xác nhận và nằm trong diện chính sách. Bên cạnh đó người mua hoặc thuê phải thực hiện đóng bảo hiểm xã hội ít nhất một năm về trước thời điểm xét duyệt mua nhà.

Nhà xã hội dành cho những người thuộc diện chính sách

Đối tượng được quyền thuê nhà

Là các cán bộ công nhân viên chức, sĩ quan quân đội đang hưởng lương nhà nước hoặc các công nhân làm việc ở các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao. Ngoài ra còn có các đối tượng đã trả lại nhà công vụ đang gặp khó khăn về vấn đề nhà ở. Tất cả các trường hợp trên đều đủ điều kiện để thuê nhà với giá rẻ từ nhà nước.

Một số quy định cần lưu ý khi mua nhà ở xã hội

Thuộc diện do nhà nước quản lý và sở hữu, nên mọi quy định cần được nắm bắt và thực hiện chặt chẽ. Một vài quy định cơ bản cũng như lưu ý dành cho mua nhà ở xã hội mà bạn cần lắm rõ như sau:

Quyền thế chấp nhà xã hội

Trong bất cứ trường hợp nào, người mua hoặc người thuê đều không có quyền thế chấp nhà dưới mọi hình thức trừ khi thế chấp tại ngân hàng để lấy tiền mua chính căn hộ ấy. Đồng thời không được phép chuyển nhượng trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ ngày thanh toán hết tiền mua nhà cho chủ đầu tư.

Sau 5 năm người mua đầu tiên có thể bán nhà cho các đối tượng khác nhưng ngoài các khoản cần phải nộp khi bán nhà thì người bán cần nộp lại cho nhà nước 50% giá trị tiền quyền sử dụng đất được phân bổ cho cả căn hộ đó. Nếu là nhà liền kề ở tầng thấp thì phải tiến hành nộp 100% tiền sử dụng đất. Giá đất được tính theo thời điểm hiện hành.

Thời hạn sử dụng nhà

Theo điều 7 của luật nhà ở 2014 thì các đối tượng cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà và sử dụng trong thời gian không quá 50 năm kể từ khi cấp hợp đồng mua nhà và có thể được ra hạn thêm tùy theo quy định hiện hành của pháp luật. Còn lại các công dân trong nước đều có thể sở hữu nhà xã hội lâu dài không thời hạn.

Những người được ưu tiên chọn mua nhà ở xã hội

Đối với công dân chưa được nhà nước cấp đất theo quy định của pháp luật hoặc thuộc diện khó khăn về chỗ ở. Họ đang phải đi thuê, mượn hay ở nhờ. Ngoài ra các trường hợp bị nhà nước thu hồi đất phục vụ cho giải phóng mặt bằng cũng sẽ được ưu tiên mua nhà xã hội. Nói chung đối tượng ưu tiên là những người chưa có nhà ở.

Công dân bị nhà nước thu hồi đất phục vụ giải phóng mặt bằng sẽ được ưu tiên mua nhà xã hội

Có nên mua nhà ở xã hội không?

Nhà xã hội được xây dựng nhằm hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn về kinh tế. Đặc biệt là thuộc quyền sở hữu và quản lý trực tiếp của nhà nước, đảm bảo an toàn tuyệt đối không sợ bị kẻ gian lừa lọc. Vì vậy nếu bạn đang thiếu thốn về tài chính lại chưa có chỗ ở ổn định thì nhà xã hội là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Không phải ai cũng đủ điều kiện để mua nhà được hỗ trợ từ chính phủ, tuy nhiên trước khi mua, bạn hãy đọc kỹ các điều khoản cũng như các quy định có trong hợp đồng. Tránh trường hợp gây tranh cãi khi có sự cố xảy ra. An cư lạc nghiệp, bạn hãy ổn định chỗ ở rồi sẽ phát triển sự nghiệp tốt hơn.

Nhà ở xã hội được xem là giải pháp hữu ích giải quyết vấn đề lưu trú, an cư lạc nghiệp dành cho người dân. Đây được xem là nỗ lực của nhà nước trong việc hỗ trợ giúp đỡ người dân nghèo tại các thành phố.

Nếu bạn đang khó khăn về kinh tế thì nhà xã hội là lựa chọn số 1

Chính phủ Việt Nam luôn bảo vệ và mang lại những điều tốt đẹp nhất cho công dân. Nhà ở xã hội là một hình thức hỗ trợ cũng như san sẻ gánh nặng về kinh tế cho mỗi hộ gia đình trong lúc khó khăn. Vì vậy nếu bạn là người thuộc diện chính sách và đang gặp rắc rối thực sự thì hãy tìm hiểu, tiến hành thuê, mua ngôi nhà tình thương này.

    Đăng ký nhận báo giá

    Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

    Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!