Cách nhận biết sổ hồng giả – Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ và sổ hồng thật – giả

Trong bối cảnh công nghệ hiện đại như ngày nay, việc làm giả sổ hồng, sổ đỏ để lừa gạt người dân cũng ngày càng nhiều. Thủ thuật in ấn số giả rất tinh vi, khó mà có thể nhận thấy bằng mắt thường. Chính vì thế, để mọi người nâng cao cảnh giác cũng như có cái nhìn cẩn thận, thận trọng hơn khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất…, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về cách nhận biết và kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng giả.

Sổ hồng và sổ đỏ là gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – sổ hồng và sổ đỏ

Sổ hồng là tên gọi cho giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định (tên được đặt theo màu bìa của giấy chứng nhận). Sổ hồng là giấy chứng nhận do Bộ Xây dựng ban hành.

Sổ đỏ là là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cấp cho người sử dụng đất với mục đích bảo hộ quyền và lợi ích của người sử dụng đất. Sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Tuy nhiên theo nghị định vào 88/2009/NĐ – CP của Chính phủ đã quy định hai loại giấy chứng nhận sổ hồng và sổ đỏ là không khác nhau. Chúng đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận này do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Loại giấy tờ này thể hiện tính sở hữu hợp pháp, trở thành yếu tố bắt buộc phải trình trong các giao dịch mua bán hay trao nhượng bất động sản hiện nay.

Cách nhận biết sổ hồng giả

Hiện nay, có không ít trường hợp, không ít giao dịch mua bán bất động sản bị tố làm giả giấy tờ sổ hồng khiến người dân hoang mang, vậy cách nhận biết giấy tờ giả như nào là tốt nhất? Sổ hồng giả được làm rất tinh vi và cẩn thận gây hoang mang cho người dân. Và với nghiệp vụ giám định kỹ thuật hình sự, dưới đây là một số cách nhận biết sổ hồng giả và thật.

Kiểm tra bằng đèn pin

Nhận biết sổ hồng giả bằng đèn pin

Lấy đèn pin chiếu chéo một góc nhỏ tầm 20 độ với mặt giấy tại vị trí có mã số hiệu được đóng ở góc dưới bên phải mặt đằng trước của sổ hồng. Nếu đây là sổ hồng giả, hình dấu sẽ bị in lõm, không thấy rõ nội dung và mã số hiệu đóng lên trên thì lệch sang một bên. Bạn cần quan sát thật kỹ bởi lẽ dấu hiệu này hiện đang được các đối tượng làm cực kỳ tinh vi, khó nhận biết.

Kiểm tra bằng kính lúp

Kiểm tra màu sắc và đường nét bằng kính lúp

Những loại sổ hồng làm giả thì màu sắc do in bằng màu kỹ thuật số nên các chi tiết in không rõ ràng, không đều màu, có chỗ đậm chỗ nhạt. Còn sổ hồng thật với phương pháp in offset nên màu lên trên rất đồng đều và sắc nét. Vì thế, việc soi từng chi tiết nhỏ bằng kính lúp trên sổ cũng phần nào giúp bạn nhận biết sổ hồng giả nhanh chóng và chuẩn xác.

Kiểm tra vị trí có thể bị tẩy hóa cơ học

Những vị trí như sau rất dễ bị tẩy hóa cơ học như số vào sổ quyết định, số sổ, loại đất, hình thức sử dụng, thời hạn và diện tích.

Cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung, vị trí trang bổ sung có bị tẩy xóa không, dấu pháp lai của trang phụ lục đối với các sổ có trang bổ sung. Trong trường hợp sổ đã kiểm tra nhiều lần, cần chú ý đến chữ ký của phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc văn phòng đăng ký.

Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng thật – giả

Cách nhận biết tuy đơn giản nhưng để phát hiện sổ hồng giả không phải là điều đơn giản. Để kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng giả, chúng ta cần chú ý những điều dưới đây.

Kiểm tra độ mới và cũ của sổ

Trường hợp sổ đã được cấp từ lâu nhưng những nét mực trên đó còn mới nguyên, và sổ thì không có tí nếp gấp nào. Một điều chắc chắn bạn cần kiểm tra kỹ bởi lẽ đó có thể là dấu hiệu cho thấy sổ bị làm giả, mới được tiến hành in ấn nên không có dấu vết của thời gian.

Bên cạnh đó, hãy để ý độ đậm nhạt của màu chữ, dòng kẻ và các vết trầy xước vì có nhiều sổ đã tẩy xóa dòng chữ bằng cơ học. Vì vậy khi kiểm tra sổ, những sự bất thường trong chữ viết, độ bóng của giấy… có thể coi như là những dấu hiệu của sổ hồng giả.

Kiểm tra dấu đóng trên sổ

Kiểm tra chi tiết đóng dấu ở trên sổ

Nếu dấu đóng trên sổ là giả thì hình vẽ và khoảng cách giữa các chi tiết sẽ không đều nhau, những đường nét không sắc sảo, thẳng và đều nét. Những chi tiết của quốc huy, quốc hiệu không chuẩn vì vậy dễ bị nhòe và mờ.

Kiểm tra thông tin về nhà đất

Vị trí, số tờ bản đồ phải được ghi theo số hiệu của thửa đất trên bản đồ. Vì vậy cần kiểm tra thật kỹ lưỡng, tránh qua loa, sơ sài.

Kiểm tra thời hạn sử dụng đất

Xem rõ những thông tin về thời gian sử dụng đất

  • Trường hợp sử dụng đất lâu đài ghi: Lâu dài.
  • Trường hợp sử dụng đất có thời hạn sẽ ghi: “Thời hạn sử dụng đất đến ngày …/…/…. (ngày/tháng/năm hết hạn sử dụng).
  • Với trường hợp có ao vườn mà diện tích đó được công nhận là một phần của đất sở hữu thì ghi rõ thời hạn sử dụng đất tùy theo mục đích sử dụng.

Kiểm tra chữ ký trên sổ

Những chữ ký mạo danh thông thường sẽ thể hiện sự run tay trong nét chữ, có những đoạn và điểm dừng bất hợp lý , nét mực không tự nhiên.

Kiểm tra tại văn phòng công chứng

Tại đây công chứng viên sẽ giúp bạn kiểm tra được thông tin của mảnh đất đó xem chủ sở hữu có đúng hay không, giao dịch cũ của thửa đất đó như thế nào…

Bên trên là những thông tin về cách nhận biết sổ hồng giả và một số cách kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng thật – giả. Mong rằng với những chia sẻ ở bài viết này của nhadatbinhduong365 , những người đang có ý định mua bán, chuyển nhượng đất sẽ kiểm tra thật kỹ lưỡng và cẩn thận những chi tiết, thông số… trên sổ để tránh được những rủi ro không đáng có.

    Đăng ký nhận báo giá

    Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

    Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!