Thủ tục công chứng ủy quyền nhà đất và những rủi ro cần tránh

Các thủ tục liên quan đến nhà đất thường khá nghiêm ngặt, yêu cầu nhiều loại giấy tờ và thủ tục pháp lý. Vậy bạn có biết thủ tục công chứng ủy quyền là gì? Thủ tục ủy quyền nhà đất được tiến hành theo những bước nào? Hay tìm hiểu những rủi ro bạn có thể gặp phải khi ủy quyền nhà đất? Độc giả cùng chúng tôi tìm hiểu trong những chia sẻ dưới đây.

Công chứng ủy quyền là gì?

Ủy việc thống nhất giữa hai bên được ủy quyền và bên ủy quyền. Khi đó bên được ủy quyền sẽ thực hiện tất cả các công việc của người ủy quyền. Trong đó người được ủy quyền phải đảm bảo có đủ hành vi dân sự, từ 18 tuổi trở lên không bị mắc bệnh có thể làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Công chứng là việc xác thực tính hợp pháp của các loại hợp đồng, giấy tờ, văn bản,…

Công chứng ủy quyền là gì?

Công chứng ủy quyền được thực hiện với nhiều mục đích khác nhau. Chúng có thể được áp dụng với nhiều đối tượng khác nhau: nhà đất, mua bán ô tô xe máy, công việc,… Trong đó công chứng ủy quyền nhà đất là một trong những đối tượng phổ biến nhất hiện nay.

Các loại giấy tờ người công chứng cần chuẩn bị

Để chuẩn bị hồ sơ công chứng ủy quyền nhà đất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau, tránh trường hợp hồ sơ bị phòng công chứng từ chối:

– Phiếu yêu cầu công chứng giấy tờ ủy quyền

– Bản sao và bản gốc giấy tờ tùy thân: Chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ chiếu,… của cả người ủy quyền và người được ủy quyền.

– Bản sao quyền sử dụng đất hoặc các loại giấy tờ có khả năng thay thế (nên mang theo bản gốc để tiện trong quá trình so sánh, chứng thực)

– Bản sao của giấy xác nhận liên quan đến việc được ủy quyền

– Bản sao các loại giấy tờ liên quan đến thẩm quyền đại diện

– Bản sao giấy tờ chứng minh tư cách tham gia các giao dịch ủy quyền

– Bản sao giấy tờ chứng minh chủ thể có đầy đủ năng lực hành vi

– …

Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trước khi tiến hành thủ tục công chứng

Điều kiện đối với bên yêu cầu công chứng

Nếu không đáp ứng hết các yêu cầu sau thì hồ sơ ủy quyền của bạn sẽ bị từ chối đây được xem là quy định của pháp luật Việt Nam mà mọi công dân đều phải tuân thủ:

– Mục đích việc công chứng không vi phạm pháp luật, không trái với đạo đức xã hội.

– Bên yêu cầu công chứng phải có trách nhiệm cung cấp tất cả giấy tờ và phải đảm bảo tính pháp lý của giấy tờ đó.

– Người yêu cầu ủy quyền phải hoàn toàn tự nguyện.

– Trường hợp người yêu cầu công chứng không có khả năng nghe, đọc, ký, điểm chỉ,… thì phải có người làm chứng có đầy đủ năng lực hành vi.

– Người yêu cầu tiến hành thủ tục công chứng không biết tiếng Việt phải có người phiên dịch.

– Người được ủy quyền phải có đầy đủ năng lực pháp lý.

– Là tổ chức phải có đầy đủ tư cách pháp nhân nhưng phải được thực hiện thông qua người đại diện của tổ chức đó.

Điều kiện của người yêu cầu công chứng giấy tờ ủy quyền

Các bước tiến hành thủ tục ủy quyền nhà đất

Vì đây là công việc liên quan trực tiếp đến các vấn đề pháp lý. Nếu bạn là người đi công chứng cần thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Nộp hồ sơ

Người cần công chứng cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, trực tiếp nộp hồ sơ từ văn phòng công chứng, nộp hồ sơ trong giờ hành chính. Bộ giấy tờ cần chuẩn bị đầy đủ, đúng quy định như đã nêu trên hoặc theo hướng dẫn tại từng địa phương cụ thể.

– Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Sau đó, bên công chứng sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra các loại giấy tờ trong hồ sơ. Trong trường hợp bạn đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật, công chứng viên sẽ tiến hành thụ lý và ghi chép vào sổ công chứng.

Trong trường hợp bạn chưa chuẩn bị đủ tất cả các loại giấy tờ, bên công chứng sẽ hướng dẫn và yêu cầu bạn bổ sung theo quy định. Trường hợp ba, nếu hồ sơ bạn chuẩn bị không đủ cơ sở pháp lý, hồ sơ của bạn sẽ bị phòng công chứng gửi văn bản từ chối hoặc từ chối trực tiếp.

Nhân viên văn phòng công chứng sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

– Bước 3: Soạn thảo văn bản và ký văn bản

Nếu văn bản của bạn đã được soạn thảo sẵn, công chứng viên sẽ kiểm tra, văn bản bạn soạn sẵn các điều khoản phải theo đúng quy định của pháp luật, tuân theo thuần phong mỹ tục. Trong trường hợp văn bản kiểm tra xảy ra vấn đề công chứng viên sẽ yêu cầu bạn chỉnh sửa mới thụ lý yêu cầu công chứng của bạn.

Ký các loại văn bản liên quan

Trong trường hợp bạn đề nghị công chứng viên soạn thảo, thì tất cả các điều khoản, trong văn bản phải tuân theo quy định pháp luật cũng như không đi ngược với đạo đức xã hội. Trường hợp mà nhân viên công chứng đồng ý tất cả các nội dung trong văn bản, họ sẽ hướng dẫn bạn ký vào từng trang liên quan đến hợp đồng công chứng.

– Bước 4: Ký chứng nhận

Nhân viên công chứng sẽ sẽ yêu cầu bạn trình báo các loại giấy tờ gốc, ký vào các trang của hợp đồng công chứng và chuyển sang bộ phận thu phí.

– Bước 5: Trả kết quả

Khi bạn đã hoàn thành tất cả bước trên, nộp đầy đủ thủ tục công chứng giấy tờ ủy quyền, bạn sẽ được bên phòng công chứng đóng dấu và hoàn trả lại hồ sơ giấy tờ.

nghề công chứng viên

Nhân viên công chứng đóng dấu và trả kết quả

Các thủ tục công chứng ủy quyền nhà đất quả thực vô cùng quan trọng. Nếu bạn chưa biết cách tiến hành các thủ tục trên, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức pháp luật. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ thực hiện các thủ tục công chứng một cách suôn sẻ và thuận lợi nhất. Ngoài ra nếu bạn khó khăn trong việc làm giấy tờ có thể chọn cho mình một địa chỉ cung ứng dịch vụ trọn gói uy tín.

    Đăng ký nhận báo giá

    Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

    Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!