Thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài tại Việt Nam

Pháp luật Việt Nam hiện hành cho phép người nước ngoài mua nhà với thời hạn không quá 50 năm. Tuy nhiên người mua cần phải đáp ứng các điều kiện theo đúng quy định. Đặc biệt người mua cũng cần nắm bắt chuẩn thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài tại Việt Nam để tiến hành nhanh chóng.

Điều kiện mua nhà đối với người nước ngoài tại Việt Nam

Mua bán, chuyển nhượng với người nước ngoài trong lĩnh vực nhà đất cần đảm bảo đủ điều kiện. Theo đó pháp luật Việt Nam quy định rõ ràng cá nhân người nước ngoài phải đảm bảo các điều kiện sau:

thu tuc mua nha nguoi nuoc ngoai tai viet nam

Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cần đảm bảo đủ điều kiện

 • Phải thuộc đối tượng nhập cảnh hợp pháp. Không phải thuộc diện được quyền ưu đãi. Ở đây không bao hàm cá nhân thuộc trường hợp ngoại giao, lãnh sự
 • Phải đảm bảo năng lực hành vi dân sự theo quy định pháp luật Việt Nam
 • Hộ chiếu phải còn giá trị sử dụng. Đặc biệt hộ chiếu cần có chứng nhận của cơ quan xuất – nhập cảnh Việt Nam
 • Mua nhà căn hộ chung cư không được quá 30% tổng số căn hộ trong một dự án. Riêng các nhà riêng lẻ thì không quá 250 căn trong phạm vi một phường.
 • Thời hạn sở hữu nhà không quá 50 năm.

Thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài tại Việt Nam

Khi đáp ứng đủ điều kiện thì cá nhân có thể chuẩn bị thủ tục mua nhà. Theo đó pháp luật Việt Nam quy định rõ thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài bao gồm như sau:

thu tuc mua nha nguoi nuoc ngoai tai viet nam

Thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài tại Việt Nam

Các hồ sơ giấy tờ cần khi mua nhà tại Việt Nam đối với người nước ngoài

Chuẩn bị hồ sơ được quy định rõ trong thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó người mua cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết khi mua. Cụ thể các loại giấy tờ cần khi mua nhà tại Việt Nam đối với người nước ngoài là:

 • Giấy tờ chứng minh cá nhân đủ điều kiện mua nhà tại Việt Nam
 • Đơn đề nghị cấp sổ đỏ theo mẫu. Cá nhân có thể sử dụng mẫu 04/ĐK chuẩn theo thông tư của bộ tài nguyên môi trường.
 • Hợp đồng mua bán, giao dịch nhà hợp pháp. Ở đây theo quy định có thể sử dụng bản sao có công chứng. Đặc biệt hợp đồng phải có đầy đủ các khoản mục nội dung Luật Nhà Đất 2014 quy định. Ngay tại điều 121.
 • Bản trích lục bản đồ khuôn viên nhà ở với tỷ lệ 1/200

Theo quy định thì tất cả giấy tờ cần được lập bằng tiếng Việt.

thu tuc mua nha nguoi nuoc ngoai tai viet nam

Chuẩn bị hồ sơ cần thiết

Thủ tục mua nhà tại Việt Nam theo quy định đối với người nước ngoài

Thủ tục mua nhà đối với người được ngoài thực tế không quá phức tạp. Thay vào đó chỉ cần cá nhân nắm rõ sẽ thực hiện nhanh chóng và tránh những sai phạm. Cụ thể thủ tục mua nhà như sau:

Bước 1

Cá nhân người nước ngoài muốn mua nhà cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết. Theo đó những giấy tờ bao gồm những gì đã được chia sẻ ở trên. Người mua cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ theo quy định hồ sơ. 

Tiếp đó nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng để được xét duyệt cho phép mua nhà ở. Ở đây cơ quan được nhắc đến là văn phòng đăng ký nhà. Chú ý nhà ở thuộc khu vực tỉnh thành nào thì người mua sẽ nộp hồ sơ tại văn phòng tại tỉnh đó.

Bước 2

Cán bộ văn phòng đăng ký sẽ nhận hồ sơ của người mua. Sau đó kiểm tra và xem xét tính hợp lệ hồ sơ nhận. Nếu quá trình xem xét phát hiện những sai sót thì sẽ gửi thông báo đến người mua. Và nhiệm vụ của người mua là bổ sung, điều chỉnh hồ sơ cho đến lúc đạt chuẩn theo quy định.

Thông thường quá trình kiểm tra, xem xét của cơ quan chức năng sẽ diễn ra không quá lâu. Tối đa sau 3 ngày nộp hồ sơ thì người mua sẽ nhận được thông báo.

Bước 3

Người mua cần thực hiện nghĩa vụ tài chính. Bao gồm các khoản thuế, phí được pháp luật Việt Nam hiện hành quy định. Ở đây cán bộ cơ quan chức năng sẽ tham gia hướng dẫn người mua thực hiện.

thu tuc mua nha nguoi nuoc ngoai tai viet nam

Tiến hành theo đúng thủ tục

Bước 4

Cấp nhận giấy chứng nhận sở hữu nhà. Tuy nhiên người mua không thể nhận ngay được giấy tờ sổ đỏ căn hộ. Thay vào đó chủ đầu tư sẽ mất khoảng 50 ngày để tiến hành công việc này. Đặc biệt thời hạn cấp còn phụ thuộc vào cơ quan nhà nước. Có thể thời gian kéo dài từ 3 đến 6 tháng kể từ khi chủ đầu tư nộp hồ sơ.

Ở đây có một lưu ý quan trọng mà người mua là  người nước ngoài cần nắm bắt là thời hạn mua. Nghĩa là người mua phải biết nhà sau khi hết hạn 50 năm thì như thế nào. Từ đó có thể thực hiện chuyển đổi sang nhượng,…kịp thời. Nếu vượt quá thời gian mà không gia hạn hay chuyển đổi thì nhà ở sẽ thuộc về nhà nước.

Vừa rồi là những cập nhật chi tiết về điều kiện, thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài tại Việt Nam. Mong rằng bạn có thể tham khảo để giải đáp được băn khoăn của mình. Tất nhiên nếu bạn còn muốn được tư vấn thêm thì hãy nhanh chóng gửi câu hỏi về cho chúng tôi theo địa chỉ tại: https://nhadatbinhduong365.com/ nhé. Chắc chắn những chuyên gia hàng đầu sẽ lắng nghe và hỗ trợ bạn nhiệt tình.

  Đăng ký nhận báo giá

  Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

  Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!