Lộ giới là gì? Cách xem lộ giới trên sổ hồng chuẩn nhất?

Nếu như bạn đang có dự định mua một mảnh đất hay một ngôi nhà nào đó thì điều quan trọng hơn cả đó chính là bạn cần phải biết xem tại vị trí đó có bị dính lộ giới hay không. Bởi nếu bạn không chú trọng đến điều này lỡ như đất bị dính lộ giới thì bạn sẽ không được quyền sử dụng mảnh đất đó nữa. Vậy lộ giới là gì? Cách xem lộ giới quy hoạch trên sổ hồng như thế nào? Chúng tôi sẽ chia sẻ ngay ở bài viết dưới đây.

Lộ giới là gì?

Lộ giới hay còn được mọi người biết đến với tên gọi là chỉ giới đường. Đây là điểm cuối cùng của chiều rộng con đường tính từ tâm đường sang hai bên. Ví dụ, khi đi trên đường thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp những biển báo có nội dung như là “Hẻm 71 lộ giới 8m”. Thì biển báo đó sẽ mang ý nghĩa là lộ giới sẽ có chiều rộng là 8m.

Hình ảnh minh họa lộ giới là gì. Nguồn: Internet

Hoặc bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao người ta lại hay cắm mấy cái cọc ở 2 bên đường không? Đó chính là cọc lộ giới, nhằm mục đích đánh dấu phạm vi đất công cộng dùng để xây dựng lề đường, vỉa hè,..Nhắc nhở người dân không được xây dựng các công trình kiên cố trong phạm vi đó.

Chiều cao của mỗi một công trình sẽ phải phụ thuộc hoàn toàn vào lộ giới. Chiều cao tối đa và chiều cao tối thiểu phải xây dựng làm sao để được đồng bộ với khu dân cư. Theo quy định tại điều 3 luật xây dựng 2014, trên bản đồ quy hoạch hoặc trên thực địa cần phải quy định rõ ràng lộ giới để phân biệt ranh giới giữa các phần đất dành cho công trình kỹ thuật hạ tầng, đường giao thông, xây dựng công trình và các không gian công cộng khác.

Hiện nay, tại các đô thị lớn thì lộ giới chủ yếu dành để làm đường đô thị. Bao gồm cả lòng đường và vỉa hè. Bên cạnh đó, tại đây nếu như bạn thấy biển có ghi nội dung lộ giới 6m thì có thể đây sẽ là độ rộng của lòng đường. Thường thấy ở trong các con ngõ k có vỉa hè.

Nên mua đất xây nhà cách lộ giới bao nhiêu?

Qua phần thông tin chúng tôi đã cung cấp ở trên thì chắc hẳn bạn đã hiểu dược về lộ giới là gì rồi đúng không nào? Vậy nên mua đất xây nhà cách lộ giới bao nhiêu là chuẩn nhất? Tùy vào độ cao của mỗi công trình công cộng đó thì sẽ có những quy định cho khoảng lùi công trình nhà ở của bạn khác nhau.

Nên mua đất xây nhà cách lộ giới bao nhiêu là chuẩn. Nguồn: Internet

Lộ giới dưới 19m

Trong trường hợp công trình xây dựng có độ cao 19m mà tuyến đường lộ giới dưới 19m thì bạn có thể xây nhà ngay sát với lộ giới mà không cần phải có khoảng cách nào. Có nghĩa là nhà của bạn sẽ được xây dựng kề sát với vỉa hè đường.

Bên cạnh đó bạn sẽ phải xây nhà cách lộ giới 3m nếu như công trình có độ cao từ 19-22m. Còn đối với công trình có độ cao từ 22-25m thì sẽ phải cách lộ giới 4m nhé. Tương tự, bạn sẽ phải lùi xa cột mốc lộ giới 6m nếu như bạn xây nhà có chiều cao 28m. Do đó, hiểu được lộ giới là gì bạn sẽ dễ dàng tính toán được khoảng cách mua đất cũng như xây nhà để không bị thiệt thòi.

Lộ giới trên 22m

Công trình xây dựng càng cao thì sẽ càng phải cách xa mốc lộ giới càng nhiều. Ngoài ra, cũng còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Trường hợp xây nhà trước thời điểm công bố lộ giới thì có được bồi thường không? Câu trả lời là có nhé. Bạn sẽ nhận được đền bù 100% số tiền bạn mà bạn đã bỏ ra xây dựng.Còn nếu như bạn xây dựng nhà sau khi công bố lộ giới thì chỉ được đền bù 50% thậm chí là bạn còn không nhận được bất cứ đồng tiền bồi thường nào.

Cách xem lộ giới trên sổ hồng chuẩn nhất

Hiểu được lộ giới là gì đã giúp cho bạn xác định được khoảng cách xây dựng sao cho hợp lý nhất. Ở ngoài thực tế thì là như vậy nhưng xem trên sổ hồng sẽ như thế nào? Mời bạn đọc tiếp thông tin dưới đây.

lộ giới là gì

Hình ảnh minh họa lộ giới là gì. Nguồn: Internet

Nhìn vào hình minh họa bạn có thể thấy khoảng cách giữa đường chỉ giới xây dựng và đường chỉ giới đường đỏ chính là khoảng lùi. Khoảng lùi này sẽ phải phụ thuộc vào độ cao của công trình và độ cao của lộ giới.

Phần được gạch chéo đó chính là phần đất mà bạn được phép xây dựng công trình. Tuy nhiên, khoảng cách từ chỉ giới đường đỏ đến đất xây dựng tùy thuộc vào độ cao của công trình như chúng tôi đã nhắc đến ở trên.

Qua bài viết này, khi bạn đã hiểu được lộ giới là gì cũng như là cách xem lộ giới trên lộ hồng như thế nào rồi thì hãy để ý hơn một chút sao cho xây dựng đúng phần đất của mình thôi nha. Nếu cố tình vi phạm sẽ bị nhà nước buộc phải tháo gỡ mà không có bất cứ khoản bồi thường nào đâu.

Nên tốt nhất là chỉ xây dựng đúng phần đất được quy định của mình thôi nhé. Nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua https://nhadatbinhduong365.com/ để được tư vấn trong thời gian sớm nhất nha.

    Đăng ký nhận báo giá

    Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

    Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!