Đất nông nghiệp là gì? Có được xây nhà trên đất nông nghiệp không?

Trong quy trình thực hiện việc xây dựng chung cư và nhà ở, chúng ta không thể bỏ qua những thủ tục pháp lý liên quan đến tình trạng đất của mình. Đặc biệt trong thời điểm bất động sản ngày càng sốt, việc nắm rõ những quy định từ luật pháp sẽ càng trở nên quan trọng hơn. Đặc biệt những câu hỏi như đất nông nghiệp là gì? Có được xây nhà trên đất nông nghiệp hay không? đều là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng nhadatbinhduong365.com giải đáp thắc mắc này nhé.

Đất nông nghiệp là gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đất nông nghiệp được xem là loại đất được sử dụng cho mục đích trồng trọt cây lương thực, cây ăn trái hoặc bất kỳ hình thức thâm canh, thủy canh nào khác nhằm tạo ra thực phẩm phục vụ nhu cầu của con người. Đất nông nghiệp còn được sử dụng để làm nơi nghiên cứu, nuôi trồng những loại giống thực vật mới, giúp cải tiến nguồn lực trong nông nghiệp. Đây được xem là những mục đích chính của loại đất này.

Từ ngàn xưa, đất nông nghiệp đã chiếm một số lượng khá lớn trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Vì nước ta là một nước nông nghiệp với nền văn minh lúa nước, nên đây cũng chính là lý do vì sao diện tích đất nông nghiệp lại chiếm diện tích lớn đến thế.

Tuy nhiên, vào những thập kỷ gần đây, người dân thường sử dụng đất nông nghiệp cho nhiều mục đích khác ngoài nông nghiệp. Điều này chứng tỏ sự phát triển lên đô thị ngày một mạnh dần. Thế nhưng, liệu điều này có vi phạm pháp luật hay không? hãy cùng theo dõi phần tiếp theo trong bài viết.

dat-nong-nghiep-la-gi

Đất nông nghiệp là gì?

Một số loại đất nông nghiệp cần biết

Sau khi đã giải đáp thắc mắc đất nông nghiệp là gì? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số loại đất nông nghiệp đã được nhà nước phân loại hiện nay. Đây đều là những thông tin chính thống và đáng tin cậy. Vì thế, các bạn có thể tham khảo để có cái nhìn tổng quan hơn và hiểu rõ hơn về đất nông nghiệp là loại đất như thế nào. Dưới đây là thông tin chi tiết:

 • Đất trồng cây lâu năm: Một số loại cây lâu năm có thể kể đến như điều, cao su, bưởi, nhãn…
 • Đất trồng rừng: Đất trồng rừng được chia làm hai loại, rừng phòng hộ và rừng đặc dụng sẽ phục vụ cho từng mục đích khác nhau.
 • Đất nuôi trồng thủy sản: Đất nuôi trồng thủy sản được tính là diện tích phần sông, ao, hồ …nơi được sử dụng để nuôi tôm, cá.
 • Đất chăn nuôi gia súc, gia cầm: Tương tự như những loại đất trên, đất chăn nuôi cũng được tính vào đất nông nghiệp.
 • Đất trồng cây hàng năm, theo mùa: Một số loại cây hàng năm chủ yếu như cây ăn quả, rau, thực phẩm tươi sống, sử dụng hàng ngày.
 • Đất làm muối: Đất làm muối chủ yếu nằm ven biển, cũng được tính vào đất nông nghiệp.
 • Đất dùng để phục vụ nông nghiệp: Cụ thể như việc xây dựng những trang trại để nghiên cứu, các nhà kính để trồng trọt thực vật…

 

dat-nong-nghiep-la-gi

Một số loại đất nông nghiệp

Có được xây nhà trên đất nông nghiệp hay không?

Vậy có được xây nhà trên đất nông nghiệp hay không chắc hẳn sẽ là thắc mắc tiếp theo của mọi người. Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta cần tìm hiểu những quy định từ pháp luật. Trước tiên, như đã đề cập, đất nông nghiệp chỉ được sử dụng cho mục đích nông nghiệp hoặc phục vụ nông nghiệp. Pháp luật không đề cập đến vấn đề xây dựng nhà ở hay chung cư trên mảnh đất này. Do đó, các bạn có thể hiểu rằng việc xây dựng như vậy sẽ là vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, ở những quy định khác, pháp luật cũng nêu rõ việc nghiêm cấm sử dụng đất nông nghiệp cho các mục đích ngoài nông nghiệp như xây dựng nhà ở, chung cư. Vì thế, nếu xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ được coi là phạm pháp và phải chịu phạt hành chính lên đến 30 triệu đồng tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Để có thể sử dụng đất nông nghiệp xây nhà, các bạn có thể tham khảo một cách khác đó là chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ được nêu rõ trong phần tiếp theo.

dat-nong-nghiep-la-gi

Có được xây nhà trên đất nông nghiệp hay không?

Những thủ tục pháp lý cần thiết để chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Một cách đơn giản và duy nhất để có thể sử dụng đất nông nghiệp xây dựng nhà ở đó chính là chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Các bạn có thể áp dụng cách thức này để hợp pháp hóa mục đích sử dụng đất nông nghiệp của mình.

Ngoài ra, những thủ tục pháp lý đi kèm cũng cần được quan tâm để quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Một bộ hồ sơ đi kèm khi xin chuyển mục đích sử dụng đất các bạn có thể tham khảo sau đây:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai
 • Giấy khai báo tình trạng, mục đích sử dụng đất ở hiện tại.
 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
 • Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (nếu được yêu cầu)
 • Một số giấy tờ có liên quan khác.

dat-nong-nghiep-la-gi

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Trên đây bài viết đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về tình trạng đất cũng như trả lời câu hỏi đất nông nghiệp là gì? Có được xây nhà trên đất nông nghiệp hay không?. Hy vọng với những thông tin từ nhadatbinhduong365.com, các bạn sẽ có thể kiến thức hữu ích để ra quyết định mua sản phẩm này.

  Đăng ký nhận báo giá

  Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

  Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!