Hướng dẫn kiểm tra nhà đất đang thế chấp ngân hàng

Hiện nay, việc mua bán nhà đất vẫn đang diễn ra hằng ngày. Vì vậy, những rủi ro trong quá trình mua bán nhà đất sẽ xảy ra thường xuyên. Người mua nên tìm hiểu kỹ người bán và khu nhà đất cần mua để giảm thiểu rủi ro. Mặc khác, một trong số những rủi ro nguy hiểm đó chính là thế chấp ngân hàng. Mua bán nhà đất đã thế chấp ngân hàng phải được sự đồng ý từ phía thế chấp – ngân hàng. Do Đó, ngân hàng không cho bán nhà đất thì hợp đồng giữa người mua và bán sẽ không có hiệu lực. Trong trường hợp này, người mua có thể mất hết số tiền đã giao dịch cho người bán. Bài viết dưới đây hướng dẫn kiểm tra nhà đất đang thế chấp ngân hàng giúp người đọc giải đáp thắc mắc.

huong-dan-kiem-tra-nha-dat-dang-the-chap-ngan-hang

Hướng dẫn kiểm tra nhà đất đang thế chấp ngân hàng

Cách kiểm tra nhà đất đang thế chấp ngân hàng

Hiện nay, hoạt động mua bán nhà đất vẫn đang diễn ra rất phức tạp. Do đó, người mua nhà đất lần đầu nên tìm hiểu kỹ càng những rủi ro có thể xảy ra. Nhà đất thế chấp ngân hàng sẽ có rất nhiều rủi ro lớn. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu có nên  mua nhà đất thế chấp là rất quan trọng. Dưới đây là các cách hướng dẫn kiểm tra nhà đất đang thế chấp ngân hàng.

huong-dan-kiem-tra-nha-dat-dang-the-chap-ngan-hang

Cách kiểm tra nhà đất đang thế chấp ngân hàng

Kiểm tra các thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người bán

Hiện nay, chủ nhà đất thế chấp tại ngân hàng sẽ được ghi rõ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặc khác, ngân hàng có thêm một tờ giấy riêng đính kèm vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Những thông tin trên được ngân hàng ghi rõ tại mục số 3 hoặc 4 của giấy chứng nhận. Tài sản được thế chấp một cách hợp pháp sẽ có những dấu hiệu sau.

  • Người bán công khai đầy đủ thông tin với người mua về việc thế chấp nhà đất . Hiện nay, bản chính giấy thế chấp hợp pháp do ngân hàng giữa. Đồng thời, bản chính sẽ được cơ quan thẩm quyền đóng dấu và có dòng chữ để xác minh.
  • Trong trường hợp, người bán không công khai đầy đủ thông tin và giấu giếm việc thế chấp nhà đất. Người mua nên quan sát kỹ các góc của giấy sử dụng đất có một phần dấu giáp lai hoặc kim bấm. Điều đó chứng minh, người bán đã thế chấp nhà đất cho ngân hàng.

Đây là cách đơn giản nhất nhưng vẫn sẽ có sai sót. Người có thể tìm hiểu thêm các cách khác.

huong-dan-kiem-tra-nha-dat-dang-the-chap-ngan-hang

Kiểm tra các thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người bán

Tìm thông tin ở phòng công chứng

Đây là cách người mua nên nghiên cứu kỹ. Đối với cách này, người mua cần mượn được bản photo giấy chứng nhận sử dụng đất của người bán. Sau đó, người mua đến văn phòng công chứng nhờ tra cứu nhà đất đó có đang thế chấp ngân hàng không. Tuy nhiên, việc tra cứu này có thế miễn phí hoặc mất tiền tuy theo quy định của phòng công chứng đó.

Lưu ý, nhà đất được tra cứu là đang thế chấp và ngân hàng cho phép mua bán. Tuy nhiên, việc mua bàn không nên diễn ra ngay. Người mua cần tìm đến sự hỗ trợ từ văn phòng công chứng. Việc làm này giúp tránh được những rủi ro tiềm ẩn khác có thể xảy ra trong quá trình giao dịch.

Kiểm tra thông tin ở các cơ quan có thẩm quyền

Người mua có thể tìm đến cơ quan có thẩm quyền là các văn phòng đăng ký đất đai. Để xem được nhà đất có đang thế chấp ngân hàng hay không. Tuy nhiên, các văn phòng đăng ký đất đai chỉ tra cứu được nhà đất thế chấp ngân hàng.

Do đó, người mua không thể biết được nhà đất có đang thế chấp cho các cá nhân hay tổ chức khác. Cách hướng dẫn kiểm tra nhà đất đang thế chấp ngân hàng này cũng được nhiều người mua tìm hiểu.

Hỏi thăm những người xung quanh của người bán

Để tránh được việc mua nhà đất bị thế chấp bằng cách tìm hiểu người bán thông qua những người xung quanh. Mặc khác, người mua sẽ biết được khu nhà đất này có được người bán mua từ chỗ uy tín không.

Bên cạnh đó, người mua có thể tìm hiểu được người bán  thế chấp nhà cho các tổ chức vay nóng. Những người xung quanh là nơi để người mua tìm hiểu được rất nhiều thông tin về khu nhà đất đó. Bên cạnh đó, các cách hướng dẫn kiểm tra nhà đất đang thế chấp ngân hàng chỉ trong phạm vi nhỏ. Vì thế, cách này sẽ giúp người mua biết được nhiều thông tin từ người bán.

Chú ý hợp đồng đặt cọc

Hợp đồng đặt cọc là bước quan trọng để quyết định mua nhà. Bên cạnh đó, hợp đồng đặt cọc là bằng chứng bảo vệ quyền lợi của người mua. Khoảng tiền đặt cọc thường không vượt quá 10%. Trong trường hợp, người mua không công khai thế chấp thì hợp đồng đặt cọc là bằng chứng rất hữu ích.

Mặc khác, người mua công khai thế chấp thì nên lập bản cam kết giữa: người mua và bán, người bán và ngân hàng. Việc làm này giúp người mua bảo vệ được khoảng tiền cọc của mình.

Lợi ích của việc kiểm tra nhà đất đang thế chấp ngân hàng

Các cách hướng dẫn kiểm tra nhà đất đang thế chấp ngân hàng giúp rất nhiều trong việc mua bán nhà đất. Bên cạnh đó, người mua sẽ không bị mất đi những khoảng tiền vô lý. Việc làm này cũng giúp người lựa chọn được những khu đất an ninh. Ngoài ra, những trường hợp xung đột không đáng có khi xảy ra rủi ro. Kiểm tra nhà đất giúp tạo ra một thị trường bất động sản an toàn.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn kiểm tra nhà đất đang thế chấp ngân hàng. Ta thấy rằng, nhà đất thế chấp ngân hàng sẽ có rất nhiều rủi ro. Do đó, kiểm tra nhà đất có thế chấp ngân hàng là một việc làm rất cần thiết. Hy vọng rằng, bài viết này nhadatbinhduong365.com sẽ giúp bạn đọc giải quyết được vấn đề mình đang gặp phải.

    Đăng ký nhận báo giá

    Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

    Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!