Tách thửa đất là gì? Thủ tục làm tách thửa đất chính xác nhất

Hiện nay, không phải ai cũng biết cách thực hiện tách thửa đất là gì. Để tránh việc làm mất thời gian và phải chuẩn bị giấy tờ rườm rà, chủ nhà nên tìm hiểu thật kỹ trước khi tiến hành tách thửa đất. Để giúp bạn đọc tìm hiểu về các tách thửa đất chính xác nhất, hãy cùng https://nhadatbinhduong365.com/ tham khảo nội dung bài viết sau.

Tách thửa đất là gì? Thủ tục làm thủ tục tách thửa đất chính xác nhất

Điều kiện tách thửa

Tách thửa đất là việc chia nhỏ miếng đất sẵn có thành những diện tích nhỏ hơn. Những thửa đất mới được tách có thể được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho tên chủ mới. Tuy nhiên, điều kiện để có thể được tách thửa đất rất nghiêm ngặt. Để biết cách tách thửa đất là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nội dung dưới đây:

 • Đất có đầy đủ giấy tờ, giấy chứng nhận sử dụng đất. Việc tách đất phải do chính chủ của thửa đất ấy thực hiện.
 • Việc tách thửa đất là gì sẽ phụ thuộc vào hạn mức, mặt bằng tối thiểu để tách. Theo quy định về dịch tích tối thiểu được tách thửa, tại khoản 31, điều 2, nghị định 01/2012/NĐ-CP có nội dung: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương“.

Như vậy, bạn phải đáp ứng việc diện tích tối thiểu của mảnh đất có đủ điều kiện để tách hay không. Nếu diện tích của mảnh đất quá nhỏ, việc tách thửa đất sẽ gặp rất nhiều khó khăn hoặc không thể tách. Thêm vào đó, mảnh đất phải có giấy tờ đầy đủ mới có thể tách. Nếu chưa có giấy chứng nhận, bạn sẽ cần làm các thủ tục cấp loại giấy này trước khi tách.

Điều kiện tách thửa

Thủ tục tách thửa đất

Thủ tục tách thửa đất sẽ gồm nhiều bước gồm đo đạc, nộp giấy tờ, đóng thuế,… Mỗi một bước sẽ cần một khoảng thời gian khác nhau để hoàn thành. Để hiểu rõ hơn thủ tục tách thửa đất có trình tự như thế nào, mời bạn đọc cùng tìm hiểu nội dung sau.

Trình tự thủ tục tách thửa đất

Việc tách thửa đất sẽ cần rất nhiều bước và trình lên rất nhiều cơ quan khác nhau. Dưới đây là thông tin của từng bước tách thửa đất tại từng cơ quan để bạn đọc tham khảo:

 • Bước 1: Làm thủ tục đo vẽ toàn bộ mảnh đất cần tách. Để làm được công việc này chính xác, bạn nên thuê một bên chuyên về vẽ sơ đồ tổng quát nhà đất.
 • Bước 2: Chủ nhà chuẩn bị sẵn CMND, sổ nhà, bản vẽ nhà đất để nộp lên Phòng tài nguyên môi trường yêu cầu tách.
 • Bước 3: Sau khi được Phòng tài nguyên môi trường chấp thuận, chủ nhà lấy giấy chứng nhận, sơ đồ tổng quát nhà đất, sơ đồ đất muốn tách nộp lên chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.
 • Bước 4: Chủ nhà nhận bản vẽ tách đất đã được duyệt và tờ khai thuế tới Uỷ ban nhân dân phường để được xác nhận.
 • Bước 5: Mang tất cả hồ sơ xin tách thửa đất nộp lên chi nhánh văn phòng Đăng Ký Đất Đai.

Lưu ý rằng, thủ tục tách thửa đất để bán cũng sẽ dùng các bước tương tự để thực hiện. Đối với thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất, các bước thực hiện cũng tương tự như trên.

Trình tự thủ tục tách thửa đất

Thời gian quá trình tách thửa đất

Việc trình giấy tờ tách thửa ruộng đất sẽ không được duyệt một cách nhanh chóng. Thay vào đó, bạn sẽ cần chờ một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, thời gian chờ sẽ không quá lâu, các cơ quan chức năng sẽ cho bạn một khoảng thời gian tối đa để duyệt hồ sơ. Cụ thể như sau:

 • Thời gian nộp hồ sơ xin tách thửa tại phòng Tài Nguyên Môi Trường: Khoảng 7-10 ngày.
 • Thời gian để duyệt bản vẽ tách thửa đất: Khoảng 15-20 ngày.
 • Thời gian để Uỷ Ban Nhân Dân phường xác nhận tờ khai nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: Khoảng 2 ngày.
 • Thời gian để Văn phòng Đăng Ký Đất Đai giải quyết hồ sơ hoặc đợi Sở Tài Nguyên Môi Trường ra sổ: Khoảng 60 ngày.
 • Thời gian để cơ quan chức năng thụ lý giải quyết hồ sơ nộp thuế: Khoảng 7 ngày.

Chi phí tách thửa

Theo khoản 1 của Điều 4 của Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, việc tách thửa cho những người trong gia đình  sẽ được miễn thuế. Những người trong gia đình gồm có: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, con đẻ.

Trong trường hợp tách thửa đất cho những người trong gia đình, hồ sẽ cần bổ sung thêm giấy tờ chứng minh mối quan hệ. Những loại giấy tờ này có thể gồm hộ khẩu, chứng minh thư, giấy khai sinh,…

Trong trường hợp cần phải nộp phí trước bạ, mức phí sẽ tương đương với 0,5% giá bán chuyển nhượng. Như vậy, giá chuyển nhượng đất càng cao mức phí làm thủ tục tách đất sẽ càng cao.

Trên đây là một số thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề tách thửa đất là gì. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể tiến hành tách thửa đất một cách suôn sẻ nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề chuyển nhượng, mua bán bất động sản, bạn có thể liên hệ với https://nhadatbinhduong365.com/ để được giải đáp nhanh nhất.

  Đăng ký nhận báo giá

  Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

  Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!