Nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4 là gì? Sự khác biệt của từng loại nhà ?

Nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4 là những thuật ngữ sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên đối với người dân bình thường thì thuật ngữ nhà ở quen thuộc nhất có lẽ là nhà cấp 4. Còn nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3 là những thuật ngữ vẫn còn khá xa lạ nên rất nhiều người không hiểu đó là những kiểu nhà gì, chúng có gì khác nhau? Với mong muốn giúp mọi người hiểu hơn về từng loại nhà, bài viết hôm này xin dành riêng để phân loại chi tiết từng cấp nhà. Nếu bạn quan tâm hãy cùng nhadatbinhduong365.com tìm hiểu.

Nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4 được hiểu như thế nào trong xây dựng?

Nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4 là gì? Bạn có thể hiểu đây là cách phân cấp cho từng loại nhà trong xây dựng. Nguyên tắc phân cấp đã được quy định rõ ràng dựa trên những tiêu chuẩn khác nhau của từng cấp nhà. Trong đó yếu tố quan trọng nhất quyết định cấp nhà chính là kết cấu và chất lượng của thời gian xây dựng, thời gian sử dụng.

Nha-cap-1-cap-2-cap-3-cap-4

Nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4 là gì?

Dựa vào cách phân cấp này, nhà nước đã quy định và phân cấp nhà ở tại Việt Nam thành 6 loại khác nhau. Trong đó có nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4. Các cấp nhà còn lại là nhà biệt thự và nhà tạm. Cấp sử dụng thông dụng nhất 1,2,3 và 4. Việc phân cấp nhà sẽ giúp mọi người nhanh chóng lựa chọn được kiểu nhà mà mình mong muốn.

Ngoài ra các nhà đầu tư cũng sẽ dựa vào đây để có thể hiểu được mong muốn của gia chủ là gì. Ước tính mức phí xây dựng một cách dễ dàng. Đối với nhà nước thì việc phân cấp nhà ở sẽ giúp việc quản lý trở nên dễ dàng. Việc định giá thuế nhà đất cũng từ đó thuận lợi hơn khi áp dụng cho từng hạng mục.

Những điểm khác biệt giữa nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4

Nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4 có gì khác nhau? Thực tế để phân chia nhà ở theo từng cấp thì tiêu chuẩn phân cấp đã có sự khác biệt. Vì vậy những ngôi nhà thuộc các cấp khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau dễ phân biệt.

Nha-cap-1-cap-2-cap-3-cap-4

Phân biệt các loại nhà

Nhà cấp 1

Là loại nhà ở tốt nhất, sang trọng và đẳng cấp nhất so với cả các loại nhà trong danh sách phân chia. Vì thế nhà cấp 1 thường được tính vào công trình xây dựng cao tầng.

Nhà được xây với kết cấu chịu lực tốt. Bởi công trình xây dựng chủ yếu là cốt thép, bê tông, gạch đá. Tất cả các nguyên vật liệu sử dụng xây dựng đều được lựa chọn cẩn thận giúp ngôi nhà trở nên chắc chắn hơn. Niên hạn sử dụng nhà cấp 1 rất dài.  Thời gian có thể trên 80 năm.

Nhà cấp 1 dù là nhà cao tầng những vẫn được xây dựng có phần mái. Mái che bằng ngói hoặc bằng bê tông cốt thép. Vì thế kiểu nhà này không chỉ đẹp mà còn đảm bảo tính cách nhiệt. Ngôi nhà sẽ mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông.

Diện tích giới hạn của nhà cấp 1 quy định 10.000m2 – 20.000m2. Chiều cao giới hạn từ 75 – 200m. Nhà được xây dựng với hệ thống tiện nghi sinh hoạt đầy đủ mang đến sự thoải mái, tiện lợi cho gia chủ.

Nhà cấp 2

Nhà cấp 2 cũng có kết cấu chịu lực tốt từ hệ thống bê tông cốt thép. Nhà có mái. Mái nhà được xây bằng bê tông kiên cố hoặc mái ngói giống như nhà cấp 1. Tuy nhiên sự khác biệt chính là loại gạch đá sử dụng để xây dựng có niên hạn sử dụng thấp hơn. Khoảng 70 năm. Nguyên liệu khác được lựa chọn chỉ cần đạt mức tương đối là được.

Nha-cap-1-cap-2-cap-3-cap-4

Nhà cấp 2

Diện tích quy định cho nhà cấp 2 chỉ từ 5.000 – 10.000m2. Chiều cao giới hạn từ 25 – 75m. Tương đương với số tầng là 8 – 20 tầng. Nếu so với nhà cấp 1 thì có rất nhiều điểm khác biệt.

Nhà cấp 3

Những nhà thuộc phân cấp này cũng được xây dựng hệ thống bê tông cốt thép kiên cố vững chắc. Thế nhưng điểm khác biệt nằm ở chỗ là gạch sử dụng có niên hạn rút ngắn lại. Nếu nhà cấp 1 là 80 năm. Nhà cấp 2 là 70 năm. Niên hạn nhà cấp 3 chỉ là trên 40 năm.

Nhà cấp 3 cũng có hệ thống mái che. Tuy nhiên vật liệu phần mái chỉ sử dụng gạch chất lượng. Nhà cấp 3 không kết hợp phần mái bê tông bên trong như nhà cấp 1,2.

Các vật liệu tiện nghi của ngôi loại nhà này chỉ đạt mức phổ thông. Diện tích xây dựng được giới hạn từ 1000 – 5000m2. Chiều cao được giới hạn từ 10 – 30m.

Nhà cấp 4

Đây là loại nhà điển hình và cực kỳ thân thuộc với người dân Việt Nam. Nhà có đặc điểm là phần kết cấu vững chắc. Hơn nữa còn có khả năng chịu lực tốt. Chất liệu dùng để xây dựng loại nhà này khá đa dạng, có thể là làm bằng gỗ, bằng gạch.

Nha-cap-1-cap-2-cap-3-cap-4

Nhà cấp 4

Kết cấu và kiến trúc của nhà cấp 4 đơn giản không phức tạp. Quá trình xây dựng không đòi hỏi nhiều kỹ thuật xây dựng phức tạp. Diện tích hay chiều cao của ngôi nhà cũng chỉ ở mức thấp. Vì vậy chỉ cần nhìn vào sẽ rất dễ phân biệt.

Kết luận Nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4

Nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4 thực sự rất khác nhau. Dù giữa các loại vẫn có nét giống nhưng điều đó không nhiều. Vậy nên hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ dễ dàng phân biệt chúng.

    Đăng ký nhận báo giá

    Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

    Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!