Hướng Dẫn Đầy Đủ Chi Tiết Thủ Tục Mua Nhà Ở Úc Australia

Những năm gần đây sự quan tâm của người Việt đối với thị trường bất động sản nước ÚC có sự gia tăng mạnh. Đặc biệt là nhu cầu mua nhà tại Úc. Tuy nhiên thủ tục mua nhà ở Úc Australia có những quy định nghiêm ngặt. Và nếu người mua không thực hiện đúng sẽ bị phạt nặng hoặc không thể mua nhà tại đây. Dù vậy bạn cũng đừng lo lắng vì nội dung bài viết này sẽ hướng dẫn đầy đủ chi tiết giúp bạn giải quyết vấn đề thu tục một cách hiệu quả nhất.

Những quy định về thủ tục mua nhà ở Úc Australia

Những quy định về thủ tục mua nhà ở Úc Australia không giống như mua nhà ở Việt Nam. Đất nước này có những quy định riêng mà mỗi người dân nước ngoài muốn mua được nhà tại đây phải tuân thủ. Nếu không tuân thủ hoặc thực hiện không đúng sẽ có những rủi ro kèm theo.

thủ tục mua nhà ở Úc Australia

Mua nhà ở Úc đang thu hút nhiều sự quan tâm của người Việt

Quy định 1 ban phê duyệt đầu tư nước ngoài FIRB

Tất cả các giao dịch mua bán nhà ở Úc đối với người nước ngoài phải thông báo cũng như có sự xét duyệt kỹ càng. Đơn vị xét duyệt thủ tục mua nhà ở Úc chính là ban phê duyệt đầu tư nước ngoài FIRB. Đây là quy định bắt buộc không chỉ riêng thủ tục mua nhà mà đối với toàn bộ các hạng mục bất động sản.

Khi gửi thủ tục mua nhà bạn sẽ phải đóng một mức phí theo quy định. Sau khi được ban phê duyệt chấp nhận thì bạn sẽ được cấp giấy phép. Như vậy bạn có thể chuẩn bị thủ tục mua bán một cách hợp pháp và có thể tiến hành như dự định.

Trong trường hợp thủ tục không hợp lệ thì ban phê duyệt sẽ không cấp giấy phép cho bạn. Bạn sẽ phải thực hiện lại từ đầu, sửa đổi các nội dung, giấy tờ trong thủ tục chưa phù hợp. Sau đó tiếp tục thông báo và chờ FIRB phê duyệt lần 2.

Quy định 2 mua nhà mới để đăng ký quyền sở hữu

Những ngôi nhà ở Úc thực hiện mua bán mua bán với người nước ngoài cũng được quy định về quyền sở hữu. Trong đó người mua nhà chỉ được phép mua nhà mới để đăng ký quyền sở hữu. Có nghĩa là người nước ngoài không cho phép mua lại nhà cũ. Nhà đã qua sử dụng nếu tiến hành mua bán là vi phạm pháp luật của nước Úc.

thủ tục mua nhà ở Úc Australia

Thủ tục mua nhà ở Úc chú ý những gì?

Trong trường hợp nếu bạn mua nhà đã qua sử dụng thì phải đập đi xây mới lại. Như vậy bạn mới có thể trở thành người đứng tên ngôi nhà một cách hợp pháp. Đây là một trong những quy định quan trọng mà bạn cần biết để việc chuẩn bị thủ tục mua bán nhà ở Úc không gặp phải trở ngại gì.

Hướng dẫn đầy đủ chi tiết thủ tục mua nhà ở Úc Australia

Việc thực hiện thủ tục mua nhà ở Úc Australia không khó. Thế nhưng những quy định khác biệt của đất nước này khiến nhiều người gặp phải nhiều trở ngại khi thực hiện. Vì vậy ngoài việc nắm rõ các quy định như trên thì bạn cũng cần tuân thủ một số yêu cầu khác. Sau đây là những hướng dẫn chi tiết mà bạn có thể tham khảo.

Chuẩn bị đơn xin cấp giấy phép mua nhà tại Úc đối với người nước ngoài

Đơn xin cấp giấy phép mua nhà tại Úc là giấy tờ quan trọng cần có trong thủ tục mua nhà ở Úc. Vì vậy khi chuẩn bị loại giấy tờ này bạn phải điền thông tin cá nhân đầy đủ theo yêu cầu. Các thông tin đều phải thật chính xác, rõ ràng như trong bản sơ yếu lý lịch và các giấy tờ tùy thân.

mua nhà mới để đăng ký quyền sở hữu

Gửi thông báo xin cấp giấy phép cho FRIB khi mua nhà ở Úc

Sau khi hoàn tất giấy tờ này thì tiến hành nộp qua mạng của FIRB. Bạn sẽ nhận được giấy phép qua email sau thời gian xét duyệt.

 Chuẩn bị thủ tục mua nhà cơ bản

Các giấy tờ thủ tục mua nhà cơ bản sẽ được luật sư thông báo lại. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu. Ghi chú thông tin cá nhân, chủ nhà đầy đủ.

Đặc biệt hợp đồng mua nhà phải ghi rõ diện tích nhà. Loại nhà. Vị trí nhà. Các tiện ích có sẵn trong nhà. Nhà mới xây dựng trong thời gian nào. Mức giá bao nhiêu. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi rõ thời gian thanh toán,…

Tất cả các giấy tờ trong thủ tục mua bán nhà tại Úc cần đảm bảo thông tin rõ ràng, minh bạch. Nếu có gì không hiểu thì nên tham khảo ý kiến luật sư trước khi ký kết hợp đồng.

Khi hợp đồng đã soạn thảo đầy đủ. Nội dung đúng quy định thì bạn có thể ký kết mua nhà để sử dụng.

Đóng các khoản lệ phí theo yêu cầu

Mua nhà ở Úc Australia muốn thành công cần phải đóng các khoản phí theo yêu cầu mà đất nước này đề ra. Các khoản lệ phí này được quy định rất rõ ràng cho lĩnh vực mua bán bất động sản. Vì vậy bạn chỉ cần tuân thủ đúng theo yêu cầu là được. Các khoản phí bắt buộc cần đóng sẽ là:

  • Tiền đất
  • Nộp thuế bạ trước

Nộp lệ phí đầy đủ khi mua nhà ở Úc

Nộp lệ phí đầy đủ khi mua nhà ở Úc

Nếu hoàn tất các khoản phí này có nghĩa là việc mua nhà tại đây đã thành công. Bạn sẽ được cấp sổ đỏ. Cấp quyền sử dụng nhà vĩnh viễn.

 Kết luận

Mỗi một quốc gia sẽ có những quy định, yêu cầu riêng về thủ tục mua bán nhà đất. Vì vậy hy vọng với bài hướng dẫn đầy đủ chi tiết thủ tục mua nhà ở Úc Australia thì bạn sẽ mua được ngôi nhà như mình mong muốn.

    Đăng ký nhận báo giá

    Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

    Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!