99+ các vấn đề về công chứng nhà đất bạn không nên bỏ qua

Để thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất người ta phải tiến hành chứng thực, công chứng các giấy tờ liên quan để đảm bảo giao dịch hiệu quả và hợp pháp. Vậy khi tiến hành công chứng nhà đất bạn cần lưu ý các vấn đề cơ bản nào? Thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất cần tiến hành như thế nào để có được hiệu quả tốt nhất. Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

Công chứng nhà đất là vấn đề được nhiều người quan tâm

Lưu ý khi công chứng nhà đất

Hợp đồng là yếu tố quan trọng giúp hạn chế tối đa các rủi ro khi mua bán nhà đất. Mỗi chi tiết trong bản hợp đồng  đặc biệt là vấn đề công chứng cần phải được thực hiện bài bản, cẩn thận để hạn chế mọi rủi ro có thể xảy ra. Dưới đây là các lưu ý quan trọng khi công chứng giấy tờ nhà đất bạn có thể tham khảo:

Xác định các hợp đồng cần công chứng hoặc không cần công chứng

Không phải hợp đồng, giao dịch mua bán nhà đất nào cũng cần tiến hành công chứng, xác thực. Bạn cần căn cứ vào Luật Đất Đai của nhà nước để xác định các loại hợp đồng cần công chứng và không cần công chứng để thực hiện đúng theo yêu cầu.

Các loại hợp đồng mua bán nhà đất bắt buộc phải công chứng

Theo điểm a, khoản 3 điều 167 Luật Đất Đai chính phủ Việt Nam quy định các hợp đồng mua bán nhà đất bắt buộc phải công chứng, chứng thực đó là:

 • Các hợp đồng chuyển nhượng, thế chấp hay tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, các tài sản gắn liền với đất.
 • Phải tiến hành công chứng, chứng thực các văn bản về quyền thừa kế sử dụng đất hay các tài sản gắn liền với đất.

Đơn vị có thẩm quyền công chứng giấy tờ, hợp đồng mua bán nhà đất là các tổ chức hành nghề công chứng hoạt động tại địa bàn tỉnh, xã nơi có đất cần công chứng, xác thực.

Tùy thuộc từng hợp đồng mà có thể công chứng hoặc không công chứng

Các loại hợp đồng mua bán nhà đất không bắt buộc phải công chứng

Bên cạnh các hợp đồng cần công chứng nhà đất thì theo quy định của điểm b, khoản 3, điều 167 Luật Đất Đai các hợp đồng, giao dịch mua bán nhà đất không cần phải công chứng, xác thực đó là:

 • Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng nhà đất và các tài sản khác gắn liền với đất sẽ không cần xác thực hay công chứng.
 • Bạn không cần công chứng các loại hợp đồng chuyển đổi sử dụng đất nông nghiệp.
 • Các hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mà 1 trong các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Đối với các trường hợp này, việc công chứng hay chứng thực các hợp đồng giao dịch mua bán nhà đất sẽ được thực hiện theo yêu cầu của các bên tham gia giao dịch.

Bạn cần lựa chọn công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán nhà đất

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, để đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng mua bán nhà đất người dân có thể lựa chọn hai hình thức công chứng nhà đất đó là:

 • Bạn có thể thực hiện công chứng các loại giấy tờ, hợp đồng mua bán nhà đất.
 • Bạn có thể thực hiện xác thực các loại giấy tờ, hợp đồng mua bán nhà đất.

Địa chỉ công chứng và xác thực có thể là UBND xã, tỉnh( thành phố) nơi có đất hoặc các tổ chức hành nghề công chứng nhà đất tại địa phương. Hai hình thức này không giống nhau mà có sự khác biệt về bản chất, giá trị pháp lý, thẩm quyền. Bạn cần căn cứ vào nhu cầu, điều kiện thực tế để lựa chọn công chứng hay xác thực.

Công chứng và xác thực có giá trị khác nhau

Bạn cần phân biệt được sự khác nhau giữa giá trị công chứng và xác thực

Để lựa chọn được hình thức công chứng nhà đất phù hợp người thực hiện cần tìm hiểu giá trị của hai hình thức này.Theo quy định thì hai hình thức này không giống nhau mà có giá trị hoàn toàn khác nhau:

Đối với công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Các công chứng viên sẽ tiến hành kiểm tra các giấy tờ liên quan như nhân thân, tài sản giữa hai đối tượng mua bán nhà đất. Sau khi kiểm tra nhân viên công chứng sẽ soạn hợp đồng mua bán nhà đất và yêu cầu hai bên ký kết sau đó chứng nhận vào hợp đồng. Các tình tiết, sự kiện trong hợp đồng không phải chứng minh và hợp đồng có giá trị chứng cứ về mặt pháp luật.

Đối với xác thực hợp đồng mua bán nhà đất

Hai bên mua bán sẽ soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất chính xác, rõ ràng theo quy định của nhà nước đề ra sau đó các cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra hồ sơ và chứng thực hợp đồng. Cơ quan công chứng chỉ có nghĩa vụ làm chứng hai bên mua- bán đã ký kết hợp đồng tại địa điểm, thời gian nào chứ không chịu trách nghiệm về nội dung giao dịch.

Thông thường người ta thường lựa chọn công chứng nhà đất trong khi mua bán, giao dịch quyền sử dụng đất

Người mua cần hiểu rõ giá trị của từng hình thức để lựa chọn hợp lý nhất. Thông thường, khi mua bán nhà đất người ta thường lựa chọn công chứng vì công chứng có giá trị chứng minh cao hơn.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất

Thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất là 1 trong những thủ tục phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro chính vì vậy bạn cần tìm hiểu đầy đủ các thông tin trước khi thực hiện. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết bạn cần thực hiện khi tiến hành thủ tịc mua bán, chuyển nhượng nhà đất:

Tìm hiểu về các loại sổ đỏ, sổ hồng

Hiện nay có 3 loại sổ được nhà nước công nhận và có giá trị pháp lý về quyền sử dụng đất. Phân biệt được đặc điểm, giá trị của từng loại sổ sẽ giúp việc công chứng nhà đất và thực hiện các thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất diễn ra hiệu quả hơn.

Sổ đỏ là sổ được bộ Tài Nguyên và Môi trường cấp là loại sổ có màu đỏ, ghi nhận quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp.

 • Sổ hồng là sổ do bộ Xây Dựng cấp có màu hồng, có giá trị chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là loại sổ hợp nhất giữa sổ đỏ và sổ hồng do bộ Tài Nguyên và Môi Trường phát hành

Sổ đỏ, sổ hồng có sự khác nhau bạn cần chú ý tìm hiểu

Tìm hiểu điều kiện mua bán, chuyển nhượng nhà đất

Để thủ tục mua bán nhà đất diễn ra thuận lợi, hạn chế rủi ro thì người mua và người bán cần tìm hiểu các điều kiện mua bán nhà đất theo quy định của pháp luật đề ra. Theo quy định tại khoản 1 điều 188 Luật Đất đai thì những trường hợp sau đủ điều kiện có thể tiến hành mua bán, chuyển nhượng nhà đất:

 • Người có giấy chứng nhận sở hữu nhà đất trừ hai trường hợp theo quy định tại khoản 1 điều 168 và khoản 3 điều 186 của Luật Đất Đai năm 2013.
 • Đất mua bán không xảy ra bất cứ tranh chấp nào
 • Quyền sử dụng của mảnh đất trong hợp đồng mua bán không bị kê biên để đảm bảo việc thi hành án
 • Đất muốn làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng vẫn đang trong thời hạn sử dụng.

Quy trình thực hiện thủ tục mua bán nhà đất

Theo quy định của nhà nước quy trình thực hiện thủ tục mua bán nhà đất gồm 5 bước cơ bản. Người tiến hành giao dịch cần thực hiện đúng các bước để có được hiệu quả như mong đợi:

Kiểm tra tìm hiểu thông tin của người bán và người mua

Để tránh lừa đảo người mua cần tiến hành kiểm tra các loại giấy tờ và tính xác thực của các giấy tờ liên quan trong giao dịch mua bán nhà đất như sổ đỏ, chứng minh thư,  sổ hộ khẩu. Các giấy tờ công chứng nhà đất cần đảm bảo tính pháp lý theo quy định của nhà nước.

 Bạn cũng nên cẩn thận điều tra các thông tin vay nợ, thế chấp liên quan đến mảnh đất muốn sở hữu.Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định diện tích đất có thuộc diện tích theo quy hoạch của nhà nước, diện tích đất có bị tranh chấp hay không? Đặc biệt, bạn nên tìm hiểu chi tiết thông tin liên quan đến điều kiện kinh tế, đạo đức của người bán( mua) để tránh lừa đảo.

Thỏa thuận và đặt cọc

Sau khi quyết định mua bán, nhà đất người mua tiến hành đặt cọc. Đặt cọc là việc bên mua chuyển cho bên bán một số tiền theo thỏa thuận. Việc đặt cọc này có thể diễn ra tại văn phòng công chứng hay diễn ra trước sự làm chứng của người thứ 3 không có quan hệ với cả bên mua và bán.

Thủ tục công chứng nhà đất được nhiều khách hàng quan tâm

Ký kết và đăng ký hợp đồng chuyển nhượng

Hai bên cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tiến hành ký kết và công chứng nhà đất. Theo quy định của nhà nước thì hồ sơ công chứng nhà đất bao gồm các giấy tờ cơ bản sau:

 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất( sổ đỏ, sổ hồng)
 • Sổ hộ khẩu của người mua và người bán
 • Giấy tờ tùy thân của hai bên mua và bán
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của cả hai bên mua và bán
 • Nếu bán thay người khác bạn cần có hợp đồng ủy quyền.
 • Phiếu yêu cầu công chứng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, các bên sẽ tiến hành làm thủ tục công chứng nhà đất tại cơ quan có thẩm quyền. Các cơ quan công chứng sẽ tiến hành làm hợp đồng mua bán, chuyển nhượng. Hợp đồng này sẽ là căn cứ pháp lý quan trọng nhất trong giao dịch mua bán nhà đất.

Sau khi hoàn tất thủ tục công chứng nhà đất bên mua sẽ tiến hành giao đủ tiền cho bên bán theo thỏa thuận. Sau đó, bên mua sẽ chuẩn bị hồ sơ, hợp đồng vừa thực hiện để tiến hành thủ tục làm sổ đỏ.

99+ các vấn đề về công chứng nhà đất bạn không nên bỏ qua
 

Sau khi thủ tục công chứng người mua cần kê khai tài chính

Kê khai nghĩa vụ tài chính

Sau khi hoàn tất thủ tục bạn cần tiến hành kê khai nghĩa vụ tài chính. Để kê khai nghĩa vụ tài chính bạn cần chuẩn bị hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân của bản thân, lệ phí trước bạ. Hồ sơ khai lệ phí trước bạ theo quy định sẽ nộp vào cùng thời điểm đăng ký thủ tục sang tên sổ đỏ. Hồ sơ khai thuế sẽ được nộp vào các thời điểm khác nhau tùy theo các trường hợp hợp đồng chuyển nhượng thỏa thuận hoặc không thỏa thuận.

Thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ

Đây được coi là 1 trong những thủ tục quan trọng nhất trong việc thực hiện thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất.Quy trình thực hiện thủ tục này bao gồm các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: Người thực hiện hợp đồng cần chuẩn bị hồ sơ làm sổ đỏ theo quy định của nhà nước như: đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng, bản gốc giấy chứng nhận nhà đất.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ: Bạn sẽ nộp hồ sơ tại UBND cấp xã hoặc phòng Tài Nguyên và Môi Trường nơi có đất.
 • Bước 3: Cơ quan có chức năng tiếp nhận yêu cầu, kiểm tra và giải quyết yêu cầu

Thủ tục sang tên sổ đỏ là thủ tục cuối cùng trong quá trình mua bán nhà đất

Nếu xem xét các hồ sơ, thủ tục của hai bên được thực hiện theo quy định đề ra đơn vị Tài Nguyên Môi Trường sẽ tiến hành thông báo tới người nộp hồ sơ thực hiện các nghĩa vụ như: lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, tiền sử dụng đất..

 • Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Người nộp nghĩa vụ tài chính theo quy định và gửi biên lai cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Sau khi nộp hồ sơ sẽ được nhận sổ đỏ sau 10 ngày- 20 ngày sau khi nộp hồ sơ đúng quy định.

Trên đây là 1 số vấn đề liên quan đến công chứng nhà đất bạn nên tham khảo. Để hạn chế mọi rủi ro trong quá trình mua bán, chuyển giao quyền sử dụng đất bạn cần tìm hiểu chi tiết các vấn đề và ứng dụng linh hoạt trong cuộc sống.

Keywords:

  Đăng ký nhận báo giá

  Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

  Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!