Công chứng vi bằng là gì? Có nên mua nhà công chứng vi bằng không?

Hiện nay, rất nhiều người khi mua nhà đất, được những môi giới nhà đất tư vấn mua các căn nhà sử dụng công chứng vi bằng, thay vì giấy tờ sở hữu đất. Vậy thực chất công chứng vi bằng là gì? Công chứng vi bằng có thể thay thế sổ đỏ hay không? Có nên mua nhà vi bằng hay không? Hay mua nhà bằng công chứng vi bằng có thực sự an toàn không? Tất cả những gì mà bạn đang thắc mắc sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Công chứng vi bằng là gì?

Vi bằng hay công chứng vi bằng là văn bản mà Thừa Phát Lại lập ra. Đây là loại giấy tờ nhằm ghi nhận lại những sự kiện, hành vi liên quan đến việc trao đổi tiền bạc hay giấy tờ giữa các bên. Các văn bản vi bằng này có thể sử dụng tại tòa án để làm chứng cứ nếu xảy ra tranh chấp tài sản.

Thừa Phát Lại sẽ có quyền lập vi bằng tất cả những sự kiện, hành vi theo yêu cầu. Tuy nhiên, điều này phải trừ những trường hợp vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền lợi hay đời tư của người khác, vấn đề đạo đức hoặc an ninh xã hội.

Vi bằng là văn bản làm chứng khi xảy ra tranh chấp

Bên cạnh đó, chúng ta cần hiểu thêm về Thừa Phát Lại khi tìm hiểu về công chứng vi bằng là gì? Thực chất, đây là một người được nhà nước bổ nhiệm để thực hiện thi hành án dân sự, lập vi bằng hay các công việc được cấp trên phân công. Nói chung, vi bằng là một trong những giấy tờ có tính hợp pháp sử dụng trong việc thi hành án…. Trong từng trường hợp cụ thể sẽ có giải pháp cụ thể về công dụng của vi bằng.

Quy trình lập vi bằng theo quy định của nhà nước Việt Nam

Sau khi đã hiểu được công chứng vi bằng là gì, bạn cần hiểu thêm về quy trình lập công chứng vi bằng. Nắm rõ quy trình sẽ góp phần giúp bạn có được những hiểu biết chuẩn xác về loại giấy tờ này. Thông thường, việc làm này sẽ trải qua 4 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Yêu cầu lập công chứng vi bằng

Đầu tiên, khi có nhu cầu lập công chứng vi bằng, khách hàng sẽ đến trực tiếp văn phòng Thừa Phát Lại để gặp và yêu cầu. Thừa Phát Lại sẽ tư vấn cho khách hàng các thông tin cần thiết, sau đó khách hàng sẽ điền thông tin vào giấy yêu cầu lập vi bằng. Mọi giấy tờ yêu cầu đều theo một khuôn mẫu nhất định.

Bước 2: Thỏa thuận lập vi bằng

Sau khi yêu cầu của khách hàng được thông qua, hai bên sẽ đi đến thỏa thuận lập vi bằng. Khách hàng cần cung cấp cho Thừa Phát Lại về thông tin, ngày giờ, địa điểm…lập vi bằng. Thỏa thuận lập vi bằng sẽ được chia làm 2 bản, mỗi bên giữ một bản và có tính pháp lý như sau.

Bước 3: Lập vi bằng

Thừa Phát Lại sẽ tiến hành lập vi bằng như đã thỏa thuận giữa 2 bên thành 3 bản, 1 bản nộp cho Sở Tư Pháp, 1 bản khách hàng giữ và 1 bản lưu tại văn phòng Thừa Phát Lại. Các bản được lập mang tính pháp lý và có giá trị sử dụng như nhau.

Vi bằng sau khi lập cần được Sở Tư Pháp duyệt

Bước 4: Thanh lý thỏa thuận lập vi bằng

Sau khi được Sở Tư Pháp xét duyệt, hai bên sẽ làm biên bản thanh lý thỏa thuận vi bằng, thanh toán tiền và Thừa Phát Lại sẽ bàn giao văn bản đã được xác nhận bởi Sở Tư Pháp cho khách hàng.

Có nên mua nhà vi bằng không?

Như đã nói ở trên thì chúng ta có thể hiểu công chứng vi bằng là gì? Thực chất, vi bằng chỉ được dùng làm chứng cứ trong các phiên tòa xét xử, chứ hoàn toàn không có giá trị pháp lý hay có thể thay thế được giấy tờ sở hữu nhà đất.

Chính vì thế, việc mua nhà vi bằng có thể xảy ra nhiều rủi ro mà bạn khó có thể lường trước. Bạn nên cân nhắc nếu định mua nhà bằng hình thức này. Đây chính là lý do những căn nhà giao dịch bằng vi bằng thường có mức giá thấp hơn so với các nhà có sổ đỏ. Tuy nhiên, bạn không nên lựa chọn bởi đây có thể là cái bẫy khiến bạn mất tiền oan hoặc vướng vào vòng luẩn quẩn của pháp luật.

Mua nhà vi bằng có thể gặp nhiều rủi ro

Mua nhà công chứng vi bằng có an toàn không?

Hiện nay, một số người không hiểu rõ công chứng vi bằng là gì, chính vì thế có thể gặp một số trường hợp lừa đảo mua nhà công chứng vi bằng như sau:

Mua nhà đã bị thế chấp

Nhiều người sau khi đã bán nhà công chứng vi bằng, người này lại mang sổ đỏ của gia đình mình đi thế chấp để vay tiền tại các ngân hàng. Khi chủ căn nhà không có điều kiện để trả tiền đã vay, ngôi nhà đã mua hoàn toàn có thể bị ngân hàng siết nợ, tịch thu nhà. Trong trường hợp này, người mua hoàn toàn không có quyền để sở hữu ngôi nhà bằng giấy tờ vi bằng.

Nhà vi bằng có thể đã bị đem thế chấp

Mua nhà từ người thuê nhà

Nhiqều cá nhân lợi dụng chủ nhà không thường xuyên đến kiểm tra, đã tiến hành bán chính ngôi nhà của mình được thuê bằng công chứng vi bằng. Khi chủ nhà đến thu tiền thì phát hiện nhà đã được bán, lúc này tranh chấp giữa chủ nhà và người mua sẽ xảy ra, và công chứng vi bằng không thế chứng minh được quyền sử dụng đất cho người mua.

Nhà vi bằng có thể bị bán bởi người thuê nhà

Bán nhà cho nhiều người 1 lúc

Bên cạnh đó, lợi dụng cơ hội khi nhiều người không hiểu về công chứng vi bằng. Chính vì thế, họ đã bán nhà cùng một lúc bằng công chứng vi bằng và sổ đỏ. Việc làm này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mua. Khi tranh chấp xảy ra, thì việc bạn lấy lại được tiền hay nhà là điều không chắc chắn.

Nhà vi bằng có thể bị bán cho nhiều người cùng lúc

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến công chứng vi bằng là gì? Và quy trình lập vi bằng cũng như những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi mua nhà vi bằng. Hy vọng rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn có thể tránh được những trường hợp rủi ro từ vi bằng. Chúc bạn sớm tìm được căn nhà ưng ý!

Keywords:

    Đăng ký nhận báo giá

    Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

    Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!