Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép xây dựng cho nhà ở nhanh chóng

Những gia đình đang có nhu cầu xây nhà thường sẽ băn khoăn và lúng túng về khoản xin giấy phép xây dựng. Thủ tục đó cần phải chuẩn bị những hồ sơ thế nào và nộp cho ai? Đây được xem là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn hoàn tất thủ tục đó một cách nhanh chóng, từ đó cho bạn những chuẩn bị tốt nhất cho việc xin giấy phép.

 

Hướng dẫn thủ tục xin giấy cấp phép xây dựng cho nhà ở

Thủ tục xin giấy cấp phép xây dựng cho nhà ở

Thủ tục xin giấy cấp phép xây dựng cho nhà ở trong quy định 3.2 Quyết định 838/QĐ-BXD như sau:

Bước 1:  nộp 02 bản hồ sơ

hủ hộ nộp 02 bản hồ sơxin giấy cấp phép xây dựng đến cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Bước 2: Tiếp nhận giấy tờ hồ sơ

Cơ quan chức năng có thẩm quyền làm nhiệm vụ tiếp nhận thủ tục hồ sơ của các cá nhân đề nghị giấy cấp phép xây dựng cho nhà ở; kiểm tra giấy tờ hồ sơ và ghi biên nhận trong trường hợp bộ hồ sơ đó phải đáp ứng theo nhu cầu hoặc hướng dẫn. Từ đó, chủ hộ sẽ hoàn thiện giấy tờ hồ sơ trong trường hợp hồ sơ không phù hợp với quy định của pháp luật.

Kể từ ngày cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân phải tổ chức kiểm định hồ sơ, thủ tục và kiểm tra thực địa. Khi hồ sơ được thẩm định, nếu tài liệu có bất kỳ thiếu sót hay không đúng với thực tế, cơ quan chức năng có thẩm quyền phải có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho chủ hộ để bổ sung và điều chỉnh sai sót kịp thời.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ giấy cấp phép xây dựng

Trong trường hợp nếu thủ tục hồ sơ của chủ đầu tư chưa đáp ứng được đúng theo yêu cầu quy định, thì cơ quan chức năng có thẩm quyền phải gửi thông báo văn bản hướng dẫn chi tiết cho chủ hộ để tiếp tục hoàn thiện thủ tục theo quy định của pháp luật. Chủ hộ phải có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ theo đúng hướng dẫn của văn bản yêu cầu.

Trong trường hợp việc bổ sung những thiếu sót vẫn không đủ để đáp ứng về yêu cầu của quy định pháp luật, thì cơ quan chức năng có thẩm quyền phải thông báo cho chủ hộ về lý do không thể cấp giấy phép xây dựng.

Bước 3: Thẩm định và trả kết quả hồ sơ

Trong hồ sơ xin giấy cấp phép xây dựng, căn cứ vào từng quy mô, loại công trình và vị trí công trình, cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng làm nhiệm vụ đối chiếu và so sánh các điều kiện trong quy định. Sau đó cơ quan có thẩm quyền gửi văn bản báo cáo lấy ý kiến của các cơ quan cấp trên quản lý nhà nước về lĩnh vực xây dựng theo đúng trình tự của quy định pháp luật.

Kể từ ngày công trình được tiếp nhận hồ sơ, cơ quan quản lý nhà nước sau khi được hỏi phải làm nhiệm vụ hồi đáp bằng văn bản về nội dung liên quan đến lĩnh vực quản lý của mình.

Sau thời gian quy định của pháp luật, nếu các cơ quan quản lý nhà nước không có ý kiến gì về vấn đề trên thì được mặc định là đã đồng ý và có trách nhiệm về chức năng quản lý của mình. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền về cấp giấy xin phép xây dựng căn cứ vào quy định trên để quyết định xem có cấp giấy xin phép xây dựng cho tổ chức, cá nhân hay không.

Quy định về chiều cao nhà ở xây dựng

Những quy định về chiều cao nhà ở xây dựng

Chủ đầu tư phải có trách nhiệm tuân thủ theo quy định về kỹ thuật, quy định về việc sử dụng vật liệu xây dựng theo đúng pháp luật. Chủ đầu tư cần đáp ứng đúng chuẩn về yêu cầu của công năng sử dụng công nghệ. Công trình xây dựng phải đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu. Bên cạnh đó, việc bảo vệ môi trường, cảnh quan, phòng chống cháy nổ cũng cần phải được đáp ứng và đảm bảo tối ưu.

Từng hộ gia đình có quyền được tự xây dựng và thiết kế sàn nhà nhỏ hơn 250m2, không quá 3 tầng hoặc chiều cao tòa nhà không quá 12m. Nhà ở phải phù hợp với chuẩn mực trong quy định xây dựng của nhà nước. Chủ hộ phải có trách nhiệm về chất lượng công trình thiết kế và tác động của công trình đối với cơ sở vật chất lân cận và môi trường trước pháp luật.

Những lưu ý khi làm thủ tục hồ sơ xin giấy cấp phép xây dựng

Một số lưu ý khi làm thủ tục xin giấy cấp phép xây dựng

Thời hạn về việc xin giấy cấp phép xây dựng được cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết trong vòng 30 ngày, kể từ ngày cơ quan tiếp nhận được hồ sơ, thủ tục hợp lệ.

Tuỳ vào từng địa điểm, tỉnh thành, thành phố khác nhau mà lệ phí nộp giấy cấp phép xây dựng sẽ được quy định khác nhau. Chủ đầu tư sẽ căn cứ vào quy định nộp lệ phí cấp giấy xin phép xây dựng cho nhà ở tại Uỷ ban Nhân dân, bộ phận tiếp nhận hồ sơ bất động sản.

Trước khi nộp hồ sơ xin giấy phép cần nắm rõ các thủ tục cần thiết. Điều này giúp bạn có thể chuẩn bị tốt nhất hồ sơ.

Mọi giấy tờ nộp cần được kiểm soát về độ chính xác. Bản vẽ công trình cần nghiên cứu kỹ  bởi đây là yếu tố quan trọng trong cấp phép xây dựng cũng như căn cứ hoàn thiện công trình về sau. Mọi giấy tờ công chứng cần có hiệu lực trong vòng 3 tháng.

Hướng dẫn làm hồ sơ thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp và chia sẻ thông tin cho các bạn về việc chuẩn bị hồ sơ thủ tục xin giấy phép xây dựng. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với những ai đang có thắc mắc băn khoăn về hoàn tất hồ sơ thủ tục này. Nếu các bạn còn vướng mắc gì, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn trực tuyến qua tổng đài của pháp luật để được giải đáp những thắc mắc một cách nhanh chóng nhất.

    Đăng ký nhận báo giá

    Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

    Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!