Đất thổ cư là gì? Giải đáp các thắc mắc xoay quanh đất thổ cư

Đất thổ cư là thuật ngữ thường gặp trong các giao dịch bất động sản. Việc nắm bắt được các quy định liên quan đến loại đất này sẽ giúp những người có nhu cầu mua bán đất thổ cư tránh được những rắc rối không mong muốn. Vậy, đất thổ cư là gì? Mời độc giả cùng chúng tôi tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư cùng với đất thổ canh là hai loại đất được đề cập đến nhiều nhất trong các giao dịch bất động sản, cũng như các điều luật liên quan đến lĩnh vực nhà đất. Theo quy định của Luật đất đai 2013, đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Đất thổ cư là gì, chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là loại đất dùng để xây dựng nhà ở và nhiều công trình phục vụ đời sống sinh hoạt khác. Hay nói một cách dễ hiểu, đất thổ cư chính là đất ở.

Đất thổ cư là gì?

Các đất ao, vườn riêng lẻ hoặc gắn liền trong cùng một mảnh đất đã được công nhận là đất thổ cư cũng được xếp vào nhóm đất thổ cư. Quyền lợi sử dụng, khai thác các loại đất ao vườn tương tự như đất ở thông thường.

Phân loại đất thổ cư

Đất thổ cư hiện nay được chia làm 2 loại chính

 • Đất ở nông thôn (ký hiệu là ONT)
 • Đất ở đô thị (ký hiệu ODT)

Thực tế, đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn chỉ khác nhau về thuế, hạn mức và điều kiện xây dựng. Mỗi loại đất sẽ có cách tính thuế cũng như giấy phép quy định khác nhau. Tuy nhiên, mục đích sử dụng là như nhau.

Đất thổ cư có gì khác so với đất thổ canh?

Đất thổ cư là gì bạn đã nắm rõ, vậy đất này so với đất thổ canh có gì khác biệt. Tại sao người ta cần phân biệt 2 loại đất này trên cùng một hệ thống đất hiện nay tại Việt Nam.

Trước hết, đất thổ cư là loại đất phi nông nghiệp, dùng để ở. Chủ sở hữu một lô đất thổ cư bất kỳ được phép xây dựng nhà ở và các công trình tương tự nhà ở trong phạm vi khu đất đó. Việc xây dựng này được sự đồng ý của chính quyền sở tại và hoàn toàn phù hợp pháp luật xây dựng Việt Nam.

 

Đất nông nghiệp không phải là đất thổ cư

Trong khi đó, đất thổ canh lại được xếp vào nhóm đất nông nghiệp. Các công trình xây dựng không được phép thi công trên đất thổ canh. Loại đất này dùng để phục vụ cho nhu cầu nuôi trồng thủy sản, trồng trọt và canh tác hoa màu.

Một câu hỏi khác được đặt ra là “Có thể thực hiện việc chuyển đổi qua lại giữa hai loại đất này không?”. Câu trả lời là có. Tuy nhiên, thủ tục chuyển đổi khá phức tạp. Người thực hiện chuyển đổi sẽ phải chấp hành nghĩa vụ liên quan đến thuế, tài chính theo luật định.

Muốn chuyển đổi đất thổ canh thành thổ cư, người chủ phải bỏ ra một số tiền không nhỏ. Ngoài ra, bạn cần có đủ điều kiện về việc sử dụng, vị trí mảnh đất mới được xem xét chuyển đổi theo đúng quy định của pháp luật.

Đất thổ cư có được cấp sổ hồng không?

Theo luật đất đai, đất thổ cư sẽ được cấp phát sổ hồng. Sau khi đã phân lô, chủ sở hữu đất có thể tách thửa và làm sổ riêng cho từng mảnh. Hàng năm, người sử dụng đất sẽ phải đóng thuế nhà đất theo quy định ban hành.

Sổ hồng được cấp cho đất ở

Từ năm 2007, những mảnh đất không có hoặc chưa có sổ hồng sẽ không được phép tham gia các giao dịch mua bán. Vì vậy, người có nhu cầu mua bán cũng như người sử dụng đất cần hết sức lưu ý đến vấn đề này.

Thủ tục mua bán đất thổ cư

Bên cạnh thắc mắc xem ” đất thổ cư là gì?”, cũng không ít người thắc mắc về quy trình mua bán loại đất này. Trong các loại hình giao dịch bất động sản, giao dịch liên quan đến đất thổ cư được xem là đơn giản nhất. Thủ tục sang nhượng đất thổ cư được tiến hành như sau:

Bước 1: Công chứng giấy tờ

Các bên mua, bán có thể tới UBND xã, phường hoặc văn phòng công chứng để thực hiện công chứng. Giấy tờ mang theo gồm có:

 • Bản sao Sổ hộ khẩu của cả bên mua lẫn bên bán
 • Bản sao CMTND của cả 2 bên
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tất cả các giấy tờ bản sao phải có hiệu lực trong vòng 3 tháng gần nhất. Sau khi hoàn tất thủ tục công chứng, bạn sẽ phải đến VP đăng ký quyền sở hữu đất, tiến hành thẩm tra hồ sơ cũng như trích xuất dữ liệu để gửi cơ quan thuế.

Bước 2: Kê khai thuế

Việc kê khai thuế được thực hiện tại UBND cấp huyện/quận. Cả hai bên đều có trách nhiệm phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo báo cáo của VP đăng ký quyền sử dụng đất. Nghĩa vụ đóng thuế sẽ được tính theo từng quy định loại đất tại địa phương, người ta có những quy định cụ thể về tính phí trước bạ, phí mua bán cho từng khu vực.

Bước 3: Sang tên chuyển nhượng

Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, bên mua sẽ được đăng ký quyền sử dụng đất và có toàn quyền sở hữu lô đất vừa được trao đổi. Mua bán hoàn tất.

Lưu ý quan trọng khi mua đất thổ cư

Khi mua đất, không ít người thường không tìm hiểu kỹ thông tin nên sẽ rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”, một số khác thì trong trạng thái “dở khóc dở cười” vì những rắc rối pháp lý. Thực hiện tốt các lưu ý sau sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro:

 • Tìm hiểu xem thửa đất bạn muốn giao dịch có nằm trong diện quy hoạch hoặc giải tỏa hay không
 • Chỉ mua đất ở đã được cấp sổ hồng
 • Hạn chế sử dụng giấy tờ mua bán viết tay. Thông thường, các giấy tờ trao tay sẽ không có giá trị nhiều về mặt pháp lý nên tốt nhất hãy tiến hành việc soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng để nhận được sự bảo vệ của pháp luật
 • Đọc kỹ các điều khoản có trong hợp đồng trước khi ký

 

Hợp đồng mua bán giúp bảo vệ quyền lợi đôi bên

Như vậy ngoài việc giúp bạn đọc trả lời câu hỏi ” đất thổ cư là gì?”, chúng tôi cũng đã cung cấp thêm một số thông tin cần thiết liên quan đến đất thổ cư. Hy vọng, bài viết vừa rồi giúp ích được cho bạn.

  Đăng ký nhận báo giá

  Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

  Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!