Hướng dẫn thủ tục hoàn công nhà ở chi tiết

Thủ tục hoàn công nhà ở vốn dĩ không quá nhiều phức tạp nhưng nó lại tốn kha khá thời gian để hoàn thành. Nếu bạn là người am hiểu về các thủ tục này thì việc hoàn công nhà ở sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết các bước để hoàn thành thủ tục này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Thủ tục công trình xây dựng hoàn công

Thủ tục hoàn công nhà ở xây dựng

Theo quy định mà nhà nước đã ban hành đối với những công trình xây dựng đã được cấp phép thi công. Sau khi hoàn tất công trình chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ thủ tục làm hồ sơ hoàn công nhà ở tư nhân hay các công trình xây dựng lớn. Chính vì thế, thời gian hợp lý nhất để thực hiện hồ sơ thủ tục này là ngay sau khi công trình xây dựng đã được hoàn tất, các hạng mục công trình xây dựng được cấp phép đã hoàn thiện.

Những chủ thầu thi công phải có trách nhiệm hoàn thành công trình thi công, dọn dẹp hiện trường công trình. Đặc biệt các đơn vị cần có thiết kế bản vẽ hoàn công. Chủ thầu cũng cần đặc biệt chuẩn bị các hồ sơ thủ tục biên bản có liên quan tới việc hoàn công công trình xây dựng như: biên bản nghiệm thu lại công trình đã hoàn thành đầy đủ theo từng hạng mục cho phép.

Việc tiến hành thực hiện hoàn công công trình nhà ở sẽ phải qua các bước làm hồ sơ và thủ tục cụ thể khá phức tạp. Việc thiếu một trong những giấy tờ trên đều không thể hoàn thiện, vì vậy bạn cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác nhất để bước hoàn công được giải quyết nhanh chóng, công trình được đưa vào khai thác đúng hạn.

Chuẩn bị hồ sơ hoàn công nhà ở

Hồ sơ cần thiết cho việc hoàn công công trình

Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất trong việc hoàn công nhà ở. Các chủ đầu tư cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • 02 bản chính giấy báo kiểm tra công trình đã hoàn thành
 • 01 bản công chứng thực giấy xin phép cấp quyền xây dựng nhà ở, bản công chứng phải có hiệu lực trong vòng 3 tháng gần nhất.
 • 01 bản vẽ thiết kế công trình xây dựng
 • 02 bản chính bản vẽ thực trạng công trình đã hoàn công được cấp phép
 • 01 bản sao hợp đồng xây dựng hoặc thêm hoá đơn thu thuế xây dựng
 • 01 bản giấy phép hành nghề của đơn vị trực tiếp thi công

Các giấy tờ cần chuẩn bị đầy đủ, chính xác trước khi tiến hành xin cấp phép hoàn công nhà ở.

Nộp hồ sơ hoàn công nhà ở

Hoàn công công trình nhà ở

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ công trình thì các chủ đầu tư cần nộp các bộ hồ sơ có liên quan lên cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục hoàn công nhà ở.

Nộp hồ sơ tại UBND quận

Những công trình hoàn công nhà riêng, nhà của tư nhân và các công trình khác thuộc loại công trình xây dựng do sở xây dựng cấp phép thì sẽ nộp hồ sơ làm thủ tục tại đây.

Nộp hồ sơ tại UBND xã

Đây là những công trình hoàn công tại điểm dân cư nông thôn, làng xã đã có quy hoạch xây dựng.

Trong trường hợp hồ sơ hoàn công của chủ đầu tư đã đầy đủ thì sẽ được tiếp nhận và được ghi biên nhận nhờ ngày đến hẹn.

Trong trường hợp hồ sơ còn có sai sót, thì bộ phận tiếp nhận sẽ trả lại và yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành những loại giấy tờ còn sai, thiếu. Sau khi đã bổ sung lại đầy đủ thì bộ phận tiếp nhận hồ sơ mới chấp nhận.

Nói chung, tùy theo từng công trình sẽ có cơ quan nhận thủ tục khác nhau. Vì vậy, các chủ thầu cần xác định rõ đâu là đơn vị nhận hồ sơ để có được quá trình nộp nhanh gọn nhất.

Chấp hành nghĩa vụ nộp lệ phí đầy đủ trong thủ tục hoàn công nhà ở

Chủ đầu tư có nghĩa vụ nộp phí trước bạ cho nhà đất

Sau khi hoàn thành nộp hồ sơ hoàn công công trình cho các cơ quan có thẩm quyền, thì chủ đầu sẽ chờ đợi kết quả phê duyệt hạng mục công trình. Sau đó, chủ đầu tư cũng phải nộp các khoản lệ phí cho việc làm thủ tục.

Trong quy định làm thủ tục hoàn công xây dựng nhà nước ban hành, đã xác định rõ nghĩa vụ và trách nhiệm các chủ đầu tư phải đóng lệ phí để hoàn công xây dựng. Đây là khoản lệ phí trước bạ hoàn công.

Khoản lệ phí trước bạ hoàn công được quy định và thu có căn cứ tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 45/2011/NĐ-CP có quy định về việc thu lệ phí trước bạ. Trong đó, nhà đất là một trong những khoản phải thu thuế đó.

Đồng thời, việc nộp lệ phí trước bạ cũng xác định rõ trách nhiệm của người nộp. Người nộp phải là người có quyền đối với tài sản bị thu thuế khi đã đăng ký quyền sở hữu, quyền được phép sử dụng với những cơ quan có thẩm quyền. Vậy nên việc làm hồ sơ thủ tục hoàn công chính là hình thức xác nhận lại quyền được phép sử dụng đất của chủ nhà khi phát sinh các chi phí lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, không phải loại nhà đất nào cũng phải chịu thuế nộp lệ phí trước bạ khi hoàn công xây dựng. Trong Điều 4 của Nghị định 45/2011/NĐ-CP có quy định rõ ràng về các trường hợp đối tượng nhà đất không có nghĩa vụ phải đóng lệ phí trước bạ. Trong đó, khoản 11 của Nghị định này có quy định trường hợp sau: Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân thông qua hình thức phát triển thành nhà ở riêng lẻ sẽ không phải chịu bất kỳ phí nộp trước bạ khi hoàn thành xong công trình. Các hộ gia đình chỉ có trách nhiệm phải nộp phí phát sinh nghĩa vụ thuế xây dựng cơ bản của công trình cho chi cục thuế theo hợp đồng xây dựng.

Bản vẽ hoàn công

Trên đây, Nhà đất Bình Dương đã cung cấp và chia sẻ thông tin về hoàn công nhà ở cho các bạn. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, nộp ngay sau khi công trình và các hạng mục đi kèm hoàn thiện để công trình đưa vào khai thác nhanh nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì xin hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về nơi an cư lạc nghiệp một cách tốt nhất.

  Đăng ký nhận báo giá

  Đã có hơn 2810 khách hàng đã tin tưởng nhadatbinhduong365 và nhận lại được lợi nhuận lên đến 3 tỷ/năm. Vui lòng điền thông tin vào form để nhận cập nhật báo giá giỏ hàng mới nhất và độc quyền.

  Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư và cam kết không sử dụng thông tin của bạn vào mục đích thương mại!